ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย (ทองหยอด)

โดย : นางรัตนากร ทองใส วันที่ : 2017-03-23-14:42:52

ที่อยู่ : 39/2 หมู่ 5 ตำบลวิหารขาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการท่ีเป็นแม่บ้านข้าราชการ ไม่มีรายได้ มีรายได้ของสามีเพียงคนเดียวกับการมีบุตร 3 คน ต้องใช้จ่ายเงินมากขึ้น จึงคิดว่าเราจะต้องมีอาชีพเสริมเพื่อจะได้มีรายได้มาจุนเจืออีกทางหนึ่ง จึงคิดทำขนมขายในวันโกน-วันพระ เพ่ือชาวบ้าจะได้ซ้ือไปทำบุญ จึงคิดทำขนมไทย(ทองหยอด) เพราะเป็นขนมท่ีทำยาก มีน้อยคนท่ีจะทำได้ 

วัตถุประสงค์ ->

1.เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด  50 ฟอง

2. แป้งทองหยอด  1  ถุง

3. น้ำตาลทราย  10 กก.

4. น้ำสะอาด  5  ลิตร

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องตีไข่

2. กะละมัง   2  ใบ

3. กะทะทองเหลือง

4.ที่ตัก

5. กระชอนช้อนฟอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดพักไว้ 

2. ำไข่เป็ดมาทุบลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ดดยแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว นำไข่แดงแยกลงในอ่างสำหรับตีไข่

3.ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูเป็นสีขาว (ประมาณครึ่งชม.) นำแป้งทองหยอดมาผสมพักไว้

ขั้นตอนก่ีทำน้ำเชื่อมในการหยอดทองหยอด

1.นำกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่น้ำสะอาด ปริมาณพอเหมาะตั้งไฟให้เดือด นำน้ำตาลทรายขาวลงในกะทะที่ตั้งน้ำเดือดแล้วคนให้น้ำตาลละลาย ดูความเข้มขั้นของน้ำเชื่อม ให้เหนียวกว่ายางมะตูม ทำให้น้ำเชื่อมขึ้นฟองพร้อมหยอด

2.นำแป้งที่ผสมกับไข่ที่ตีแล้วพักไว้มาหยอดลงในกะทะทอง ดูจนไข่ในน้ำเชื่อมสุกตักออกแช่น้ำเชื่อมอีกส่วนท่ีเตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

1. ไข่เป็ดต้องสด และใหม่ จากฟาร์มไม่เกิน 2 วัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา