การทำขนมไทย (ทองหยอด)
โดย : นางรัตนากร ทองใส วันที่ : 2017-03-23-14:42:52ที่อยู่ : 39/2 หมู่ 5 ตำบลวิหารขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการท่ีเป็นแม่บ้านข้าราชการ ไม่มีรายได้ มีรายได้ของสามีเพียงคนเดียวกับการมีบุตร 3 คน ต้องใช้จ่ายเงินมากขึ้น จึงคิดว่าเราจะต้องมีอาชีพเสริมเพื่อจะได้มีรายได้มาจุนเจืออีกทางหนึ่ง จึงคิดทำขนมขายในวันโกน-วันพระ เพ่ือชาวบ้าจะได้ซ้ือไปทำบุญ จึงคิดทำขนมไทย(ทองหยอด) เพราะเป็นขนมท่ีทำยาก มีน้อยคนท่ีจะทำได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด 50 ฟอง
2. แป้งทองหยอด 1 ถุง
3. น้ำตาลทราย 10 กก.
4. น้ำสะอาด 5 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องตีไข่
2. กะละมัง 2 ใบ
3. กะทะทองเหลือง
4.ที่ตัก
5. กระชอนช้อนฟอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดพักไว้
2. ำไข่เป็ดมาทุบลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ดดยแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว นำไข่แดงแยกลงในอ่างสำหรับตีไข่
3.ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูเป็นสีขาว (ประมาณครึ่งชม.) นำแป้งทองหยอดมาผสมพักไว้
ขั้นตอนก่ีทำน้ำเชื่อมในการหยอดทองหยอด
1.นำกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่น้ำสะอาด ปริมาณพอเหมาะตั้งไฟให้เดือด นำน้ำตาลทรายขาวลงในกะทะที่ตั้งน้ำเดือดแล้วคนให้น้ำตาลละลาย ดูความเข้มขั้นของน้ำเชื่อม ให้เหนียวกว่ายางมะตูม ทำให้น้ำเชื่อมขึ้นฟองพร้อมหยอด
2.นำแป้งที่ผสมกับไข่ที่ตีแล้วพักไว้มาหยอดลงในกะทะทอง ดูจนไข่ในน้ำเชื่อมสุกตักออกแช่น้ำเชื่อมอีกส่วนท่ีเตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
1. ไข่เป็ดต้องสด และใหม่ จากฟาร์มไม่เกิน 2 วัน