ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม ปลาตะเพียน

โดย : นางสาว มาลี แก้วเหล็ก วันที่ : 2017-03-01-09:57:05

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 4 ตำบล ทองเอน อำเภออินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         การทำปลาส้ม ทำมานานตั้งแต่รุ่น ปู ย่า ตา ยาย เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานเนื่องจากสมัยก่อนชุมชม มีปลาเป็นจำนวนมากนอกจากจะทำปลาเค็มแล้วก็ทำปลาส้ม จะได้รสชาติที่แตกต่างกันไป

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริมเพ่ิมรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียน

2.เกลือ

3.กระเทียม

4.ข้าวสุก

อุปกรณ์ ->

กะละมัง/หม้อ/พลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) นำปลาตะเพียนมาขอดเกล็ดควักไส้ออก แล้วล้างออกไห้สะอาด

2) นำไปขย่ำคลุกกับเกลือพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

3) นำปลาที่หมักได้แล้วนำมาล้างให้สะอาด   

3) โขลกกระเทียมพอแตก แล้วนำมาผสมกับเกลือบ่น พักไว้

4) นำข้าวสุกไปล้างน้ำพักไว้

5. นำปลา /กระเทียมท่ีโขกผสมเกลือ และข้าวสุกมาเทรวมกัน แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พักไว้ 3 คืน รับประทานได้.

ข้อพึงระวัง ->

การคัดเลือกปลาต้องเป็นปลาที่สด  เพาะถ้าปลาไม่สดจะทำให้เนื้อปลาอ่อน ไม่อร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา