ปลาส้ม ปลาตะเพียน
โดย : นางสาว มาลี แก้วเหล็ก วันที่ : 2017-03-01-09:57:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 4 ตำบล ทองเอน อำเภออินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาส้ม ทำมานานตั้งแต่รุ่น ปู ย่า ตา ยาย เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานเนื่องจากสมัยก่อนชุมชม มีปลาเป็นจำนวนมากนอกจากจะทำปลาเค็มแล้วก็ทำปลาส้ม จะได้รสชาติที่แตกต่างกันไป
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมเพ่ิมรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียน
2.เกลือ
3.กระเทียม
4.ข้าวสุก
อุปกรณ์ ->
กะละมัง/หม้อ/พลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำปลาตะเพียนมาขอดเกล็ดควักไส้ออก แล้วล้างออกไห้สะอาด
2) นำไปขย่ำคลุกกับเกลือพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3) นำปลาที่หมักได้แล้วนำมาล้างให้สะอาด
3) โขลกกระเทียมพอแตก แล้วนำมาผสมกับเกลือบ่น พักไว้
4) นำข้าวสุกไปล้างน้ำพักไว้
5. นำปลา /กระเทียมท่ีโขกผสมเกลือ และข้าวสุกมาเทรวมกัน แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พักไว้ 3 คืน รับประทานได้.
ข้อพึงระวัง ->
การคัดเลือกปลาต้องเป็นปลาที่สด เพาะถ้าปลาไม่สดจะทำให้เนื้อปลาอ่อน ไม่อร่อย