การแทงหยวก
โดย : นายสมใจ น้อยสะอาด วันที่ : 2017-02-08-16:28:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 1197/2 ชุมชนห้วยทรายเหนือ ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในสมัยก่อนการแทงหยวกจะมีบ่อยครั้งโดยเฉพาะงานศพแห้ง จะแทงหยวกในรูปเชิงตะกอนหรือเมรุ หยวกจะมีหลายรูปแบบสุดแล้วแต่ทางเจ้าภาพต้องการ แต่ปัจจุบันการแทงหยวกไม่เป็นที่นิยม เพราะไม่มีวัสดุใหม่ๆ มาแทน และคนแทงหยวกส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และขาดการสืบทอด
นายสมใจ น้อยสะอาด เป็นผู้สนใจการแทงหยวกมาตั้งแต่เด็ก เพราะเห็นผู้เป็นพ่อทำ และจดจำมาทำ มีการลองผิดลองถูกมามากมาย จนสามารถทำและสอนต่อให้คนรุ่นหลักได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หยวกกล้วยตานี หรือหยวกกล้วยน้ำหว้า
มีดแทงหยวก
ตอกคู่หัวเดียว
ผ้าแห้ง
สีผง
หินรับมีด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลือกหยวกกล้วย หยวกที่นิยมใช้คือหยวกกล้วยตานี แต่ปัจจุบันหาได้ยาก จึงใช้กล้วยน้ำหว้า แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นนอก ชั้นกลาง ชั้นใน
การแทงหยวกจะมี 2 แบบ คือ การใช้แบบมาทาบกับหยวกแล้วแทงตามแบบ และแบบตีเส้นกำหนดเส้นขอบบนขอบล่าง และแทงลวดลายไปตามจินตนาการ เช่น ลายกนก ลายกระจัง ลายบัวคว่ำ บัวหงาย เป็นต้น
การเล่นลายหยวก เมื่อแทงลายเสร็จตามแบบที่ต้องการ หลังจากนั้นก็จะทำการเล่นลายหยวกเพื่อให้เกิดความสวยงาม
การแลสี (การลงสี) ใช้ผ้าชุบสีที่ละลายน้ำไว้ ลูบตามกาบกล้วย แล้วเช็ดออกด้วยผ้าแห้ง เมื่อเช็ดสีชั้นนอกออก จะคงเหลือเหลือแต่สีที่อยู่ชั้นในตามรอยแทง สีที่เข้าไปตามลายที่แทงจะสวยงามและโดดเด่นขึ้น
การปรุง (การประกอบ) ใช้ตอกคู่ หัวเดียว จักบางๆ เพื่อแทงหยวกให้เข้ารูปตามรูปแบบที่กำหนดและบิดตอกให้แน่นเอาปลายตอกซ่อนไว้ภายใน กรณีขึ้นรูปหลายชั้น ให้ขึ้นชั้นบนลงล่าง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
การแทงหยวกต้องอาศัยความใจเย็น เพราะต้องใช้ความปราณีในการแทง หากใจร้อน หยวกอาจขาดทำให้ลายไม่ต่อเนื่องกัน