ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นางดวงอมร ราษีแจ่ม วันที่ : 2017-02-08-16:03:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 107 หมู่ที่ 1 ตำบลพุสวรรค์ อำเภอแก่งกระจาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    นางดวงอมร  ราษีแจ่ม อาศัยในพื้นที่ที่มีแหล่งเพาะพันธุ์ปลาที่ชุกชุม คืออำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เป็นผู้มีความรู้ด้านการทำปลาส้ม มีการถ่ายทอดความรู้ ให้กับคนในหมู่บ้าน และเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากชุมชน โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตอย่างมั่นคง มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น สามารถเผยแพร่ความรู้และชักชวนประชาชนในหมู่บ้าน ให้รู้จักการแปรรูปอาหารเพื่อไว้รับประทานและสามารถจำหน่ายได้ เนื่องจากการทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ปลาส้มมีรสชาติอร่อยจึงทำให้มีผู้คนนิยมรับประทานกันมาก

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) เนื้อปลาน้ำจืด
2) เกลือ
3) กระเทียม
4) น้ำซาวข้าว   
5) ข้าวเหนียวนึ่งสุก
6) กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑) นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ใช้ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด
2) นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาที
3) นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆ

เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา

๔) คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม
5) นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม
6) บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได้
7) ทิ้งไว้สองสามวันก็กินได้ เป็นปลาส้มเลิศรสอันโอชะ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา