ข้าวหมาก
โดย : นางปนิดา มูลนานัด วันที่ : 2017-02-08-16:04:40ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 43 หมู่ 4 ตำบลไร่ใหม่พัฒนา อำเภอชะอำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มอาชีพสตรีแม่บ้านวัยหวาน เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้านมีอาชีพเสริม และเพิ่มรายได้ ขนมข้าวหมากเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของหมู่บ้านเรา ที่ทำสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น แต่กำลังจะหายไปเพราะคนรุ่นหลังไม่สนใจ เลยศึกษาและเรียนรู้สูตรต่างๆจากคนในชุมชน และพัฒนามาเป็น “ข้าวหมากวัยหวาน” ในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว
2. แป้งข้าวหมาก
อุปกรณ์ ->
- อุปกรณ์ที่ใช้ทำข้าวหมาก ควรแยกต่างหากจากอุปกรณ์ที่ใช้ประจำทั่วไป และทำความสะอาดโดยใช้น้ำเปล่า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดและแช่ทิ้งไว้
- ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วผึ่งจนเย็นให้ล้างด้วยน้ำกรอง(ไม่มีคลอรีน)และล้างให้หมดเมือกหรือให้น้ำใส
- ข้าวเหนียวควรเลือกเมล็ดที่อวบไม่แตกหักเยอะและไม่มีเมล็ดข้าวอื่นปนมาเยอะ เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวสุกไม่ทั่วถึงทำให้ข้าวเหนียวบางเมล็ดเป็นไต
- ลูกแป้งข้าวหมากที่คุณภาพดีก็มีผลต่อรสชาติของข้าวหมาก ข้าวหมากจะหวานมากหรือหวานน้อย
- น้ำต้อยข้าวหมากออกมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเมล็ดข้าวที่คลุกเคล้า เมล็ดข้าวที่คลุกเคล้าลูกแป้งข้าวหมากแล้วค่อนข้างมีเมล็ดติดกันน้ำต้อยจะออกมามาก แต่ถ้าเมล็ดข้าวที่คลุกเคล้าลูกแป้งข้าวหมากค่อนข้างแห้งเมล็ดไม่ ติดกันน้ำต้อยจะออกมาพอดี
ข้อพึงระวัง ->
- ความสะอาดสำคัญมากเพราะมีผลต่อรสชาติของข้าวหมาก ถ้ามีสิ่งปนเปื้อนจะทำให้ข้าวหมากมีรสเปรี้ยวปนหวาน
- ข้าวเหนียวควรเลือกเมล็ดที่อวบไม่แตกหักเยอะและไม่มีเมล็ดข้าวอื่นปนมาเยอะ เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวสุกไม่ทั่วถึงทำให้ข้าวเหนียวบางเมล็ดเป็นไต