ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแกงมัสมั่นไก่

โดย : นางสาวมณฑา อินทบุตร วันที่ : 2017-07-14-10:25:48

ที่อยู่ : 66 หมู่3

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    เริ่มจากมีตนเองมีความสนใจในการทำอาหาร และพัฒนาฝีมือตนเองอยู่เสมอ  จึงขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมจากคนรุ่นเก่าๆในชุมชนถึงวิธีการทำอาหารอิสลาม สามารถทำกินเองและถ่ายทอดวิชาความรู้ในการทำอาหารให้แก่ผู้อื่นได้

วัตถุประสงค์ ->

          เพื่อสร้างรายได้ลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

              1.)หัวกระทิ 2.)น้ำพริกแกงมัสหมั่น      3.) เม็ดกระวาน 4) หางกระทิ    5) เนื้อไก่

    6)มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ   7) ใบกระวาน  8) น้ำปลา   9)น้ำตาลปี๊บ    10)มันฝรั่ง  11)หอมใหญ่

    12)ถั่วลิสงคั่ว

อุปกรณ์ ->

              หม้อ  กระบวย  กะละมัง มีด เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

              1. ใส่หัวกระทิ 1 ถ้วย ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่น้ำพริกแกงมัสหมั่น และเม็ดกระวานลงไป ผัดจนเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกับหัวกระทิ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้

              2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่เนื้อไก่ตามด้วยมะขามเปียกลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที                                                 
              3. ใส่น้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรยไปกระวานลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-50 นาที                                        

              4. ใส่มันฝรั่ง คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที                 

               5. ใส่หอมใหญ่ คนผสมเล็กน้อยต้มต่ออีก 10 นาที                                                                

              6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที                          

     7. ใส่ถั่วลิสง ต้มต่ออีก 10 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา