การทำแกงมัสมั่นไก่
โดย : นางสาวมณฑา อินทบุตร วันที่ : 2017-07-14-10:25:48ที่อยู่ : 66 หมู่3
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากมีตนเองมีความสนใจในการทำอาหาร และพัฒนาฝีมือตนเองอยู่เสมอ จึงขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมจากคนรุ่นเก่าๆในชุมชนถึงวิธีการทำอาหารอิสลาม สามารถทำกินเองและถ่ายทอดวิชาความรู้ในการทำอาหารให้แก่ผู้อื่นได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.)หัวกระทิ 2.)น้ำพริกแกงมัสหมั่น 3.) เม็ดกระวาน 4) หางกระทิ 5) เนื้อไก่
6)มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ 7) ใบกระวาน 8) น้ำปลา 9)น้ำตาลปี๊บ 10)มันฝรั่ง 11)หอมใหญ่
12)ถั่วลิสงคั่ว
อุปกรณ์ ->
หม้อ กระบวย กะละมัง มีด เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใส่หัวกระทิ 1 ถ้วย ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่น้ำพริกแกงมัสหมั่น และเม็ดกระวานลงไป ผัดจนเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกับหัวกระทิ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้
2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่เนื้อไก่ตามด้วยมะขามเปียกลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที
3. ใส่น้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรยไปกระวานลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-50 นาที4. ใส่มันฝรั่ง คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
5. ใส่หอมใหญ่ คนผสมเล็กน้อยต้มต่ออีก 10 นาที
6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที
7. ใส่ถั่วลิสง ต้มต่ออีก 10 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ข้อพึงระวัง ->