ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวหมกไก่ ข้าวหมกเนื้อ

โดย : นางสาวรุ่งอรุณ จารีย์ วันที่ : 2017-07-14-10:26:21

ที่อยู่ : 72/1 หมู่2 ตำบล ท่าแร้งออก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    เริ่มจากมีตนเองอาชีพค้าขายจึงมีความสนใจในการทำอาหาร และพัฒนาฝีมือตนเองอยู่เสมอ  จึงขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมจากคนรุ่นเก่าๆในชุมชนถึงวิธีการทำข้าวหมกไก่ สามารถทำกินเองและถ่ายทอดวิชาความรู้ในการทำอาหารให้แก่ผู้อื่นได้

วัตถุประสงค์ ->

          เพื่อสร้างรายได้ลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อบเชย กระวาน กานพลู พริกไทย พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ เม็ดผักชีป่น กระเทียมซอย ขมิ้น ยี่หร่าป่น ผงกระหรี่ พริกป่น เกลือป่น ข้าวสารเก่า สะโพกไก่ หรือน่องไก่ หรือเนื้อวัว โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เนยจืด นมข้นจืด หอมแดงเจียว ผักชีเด็ดใบ แตงกวาหั่นแว่น ผักกาดหอม มะเขือเทศหั่นแว่นต้นหอม ผักชี ขิงแก่ พริกชี้ฟ้าเขียว กระเทียมกลีบ ใบสะระแหน่ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

              หม้อ  ทัพพี  กะละมัง กระทะ ครก ชามผสม  เครื่องปั่น ถ้วย มีด เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เริ่มด้วยการล้างไก่หรือเนื้อวัวให้สะอาด สับให้เป็นชิ้นใหญ่ แล้วพักไว้

2. มาต่อด้วยการเตรียมเครื่องเทศผงให้พร้อม โดยการนำ อบเชย กานพลู กระวาน เม็ดผักชีป่น และพริกไทย ลงไปคั่วในกระทะ จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นนำพริกชีฟ้าแดง กระเทียมซอยมาโขลกรวมกันจนละเอียด แล้วเอาไปผสมกับเครื่องเทศที่โขลกไว้ก่อนหน้า จากนั้นใส่พริกป่น เกลือ ขมิ้น ผงกระหรี่ และยี่หร่า คนให้เข้ากัน

3. ผสมเครื่องปรุงหมัก โดยการนำเครื่องเทศผงที่ผสมเสร็จแล้ว ตามด้วยโยเกิร์ต เนยจืด ผสมให้เข้ากันในชามผสม

4. นำสะโพกไก่ น่องไก่หรือเนื้อ ที่เตรียมไว้ ไปหมักรวมกับเครื่องปรุงที่ผสมเสร็จแล้ว มาคลุกเคล้านวดขยำเบาๆ ให้เข้ากัน เพื่อให้เครื่องปรุงทั้งหมดซึมเข้าเนื้อ จากนั้นหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

5. การทำน้ำจิ้มข้าวหมก โดยนำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเทใส่ลงไปในหม้อ นำไปตั้งไฟระดับปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง พักไว้

6. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปอกเปลือกขิง และตัดขั้วพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำ สะเด็ดน้ำแล้วทุกอย่างนำมาซอยหยาบๆ จากนั้นนำเครื่องที่ซอยไว้ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด

7. จากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน ใส่ตามด้วยผักที่ปั่นเตรียมไว้ลงไป แล้วคนให้ทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นตักใส่ถ้วยเล็กๆเพื่อเตรียมวางคู่กับข้าวหมกไก่ในจาน

8. เมื่อเนื้อหมักได้ที่แล้ว นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยจืดลงไปเล็กน้อย รอจนเนยละลาย ใส่สะโพกไก่หรือเนื้อวัวลงไปทอดให้หนังไก่เริ่มตึงๆและเหลือง จากนั้นพลิกอีกด้าน ทอดจนเหลืองเช่นกัน ตักขึ้นแล้วพักไว้ก่อน

9. ให้นำข้าวสารไปซาวน้ำแล้วเทน้ำทิ้งให้หมด จากนั้นใส่ไก่ที่ทอดไว้แทรกระหว่างข้าว ใส่เครื่องหมักที่เหลือตามลงไป สุดท้ายใส่น้ำเปล่าลงไป กะให้พอดีกับข้าวที่หุงตามปกติด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า รอจนสุก แล้วปล่อยให้ข้าวระอุอีกประมาณ 10 นาที

10. ตักข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว ใบผักชี จากนั้นวางแตงกวา ต้นหอมไว้ข้างๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา