ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปาท่องโก๋

โดย : นายเสรี สงฆ์สาวก วันที่ : 2017-07-14-10:26:40

ที่อยู่ : 27 หมู่1 ตำบล ปากทะเล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบ้านแหลม ได้มาสร้างความรู้ความเข้าใจในการดำรงชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  โดยการสอนฝึกอาชีพตามแบบอย่างความพอเพียงเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ด้วยการปลุกมะนาวและผักสวนครัว การทำข้าวหมกไก่ และการทำปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู  ทำบริโภคกันในครัวเรือน และแบ่งปันเพื่อนบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

          เพื่อสร้างรายได้ลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                      แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น น้ำตาลทราย ยีสต์แห้ง ผงฟู  น้ำมันพืช  น้ำ (อุณหภูมิห้อง)

เบกกิ้งโซดา น้ำมันพืช แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยกันติด

 

อุปกรณ์ ->

กระทะ  ตะหลิว ไม้ทอดปาท่องโก๋ มีด ถ้วยอ่างผสม ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                     1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไป
คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

                      2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน เตรียมไว้

                      3. เทส่วนผสมของเหลว (ข้อ 2) ลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้
เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

                      4. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางๆ ใช้มีดตัด
เป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน

                    5. ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พัก
ไว้สักครู่

                    6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอด
จนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา