ปาท่องโก๋
โดย : นายเสรี สงฆ์สาวก วันที่ : 2017-07-14-10:26:40ที่อยู่ : 27 หมู่1 ตำบล ปากทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบ้านแหลม ได้มาสร้างความรู้ความเข้าใจในการดำรงชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยการสอนฝึกอาชีพตามแบบอย่างความพอเพียงเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ด้วยการปลุกมะนาวและผักสวนครัว การทำข้าวหมกไก่ และการทำปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู ทำบริโภคกันในครัวเรือน และแบ่งปันเพื่อนบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น น้ำตาลทราย ยีสต์แห้ง ผงฟู น้ำมันพืช น้ำ (อุณหภูมิห้อง)
เบกกิ้งโซดา น้ำมันพืช แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยกันติด
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว ไม้ทอดปาท่องโก๋ มีด ถ้วยอ่างผสม ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไป
คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. เทส่วนผสมของเหลว (ข้อ 2) ลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้
เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน4. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางๆ ใช้มีดตัด
เป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน5. ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พัก
ไว้สักครู่6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอด
จนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->