การทำพริกแกง
โดย : นางอรุณี เย็นฉ่ำ วันที่ : 2017-06-20-11:21:45ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 5 ต.สองพี่น้อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางอรุณี เย็นฉ่ำ เกิดจากครอบครัวเกษตรกร ทำการเกษตรมาโดยตลอด ปัจจุบันได้ปลูกผักสวนครัวและปลูกมะนาวรวมทั้งการทำพริกแกงไว้จำหน่ายในตลาดนัดของชุมชนซึ่งได้ผลผลิตดี สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
2. เพื่อสืบทองภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริก 2.ข่า 3.ตะไคร้ 4.กระเทียม 5.กะปิ
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่นพริกแกง 2.กะลามัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วจึงนำผิวพริกแช่น้ำไว้สักครู่ แล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงหั่นละเอียด
2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียดเติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากัน จึงใส่กะปิโขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->
พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่น