ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกะหรี่ปั๊บ

โดย : นางประจวบ กิตติยายาม วันที่ : 2017-06-20-11:06:43

ที่อยู่ : 98 หมู่ที่ 7 ต.แก่งกระจาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางประจวบ กิตติยายาม เป็นบุคคลที่ทำกะหรี่ปั๊บจนสามารถจำหน่ายในชุมชน ทำให้ครัวเรือนมีอาชีพมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นและเมื่อกรมการพัฒนาชุมชนได้มีการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้านก็ได้รับคัดเลือกเป็นทีมวิทยากรของหมู่บ้านในการให้ความรู้กับชาวบ้าน อีก 20 คน เพื่อที่ชาวบ้านจะได้นำความรู้กลับไปปฏิบัติในการประกอบอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน

2. เพื่อสืบทองภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หอมใหญ่   2. เนื้ออกไก่  3. มันเทศ  4.ซอสปรุงรส  5. น้ำทรายทราย  6. เกลือป่น  7. พริกไทยป่น  8. ผงกระหรี่  9. เนยสด  10. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ        2. เตาแก๊ส       3.ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำไส้กะหรี่ปั๊บ

1. ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย

2. พอเนยร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม

3. ตามด้วยหอมแดง ผัดให้หอม

4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก

5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกะหรี่

6. ใส่มันต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน

7. ผัดจนให้ส่วนผสมแห้งดี ยกลงจากเตา ตักใส่จานพักไว้จนส่วนผสมแห้งสนิท

วิธีทำ แป้งชั้นใน

1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง

2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน

วิธีทำ แป้งชั้นนอก

1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง

2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย

3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน

4. หลังจากทำแป้งทั้ง 2 ชั้นเสร็จแล้ว แบ่งแป้งทั้งสอง เป็น 10 ก้อนขนาดเท่า ๆ กันแผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่นๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิดคลึงเป็นก้อนกลมๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

5. นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาวๆ *โดยรีดขึ้น-ลงเท่านั้น* แล้วม้วนแป้งให้แน่น

วิธีการห่อกะหรี่ปั๊บ

1. นำแป้งที่ม้วนไว้ 1 ก้อน มารีดตามยาวให้ได้ความยาวประมาณ 5-6 นิ้ว (**รีดขึ้น-ลงเท่านั้น ห้าม

รีดไปด้านข้าง**) จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น

 2. จับแป้งวางแนวตั้งแล้วรีดให้ได้ความยาวประมาณ 10-11 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น

 3. ตัดแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน พักแป้งแล้วรีดอีกครั้ง (ทำเหมือนเดิม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที

แต่จริง ๆ แล้ว พอรีดแป้งหมดแล้ว แป้งที่รีดไปก่อนก็พร้อมตัดแบ่งพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องรอพักนาน เอาด้านที่สวยคว่ำลง (ด้านที่โดนมีดหั่นค่ะ) จับปลายแป้งมาแปะไว้ตรงกลาง)

  4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ 1/8 นิ้ว

  5. ตักส่วนผสมไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

            6. จับริมแป้งแล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้        7. นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมา  เรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น (**เคล็ดลับ : กะหรี่ปั๊บจะได้ไม่อมน้ำมัน**)

ข้อพึงระวัง ->

หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น (กะหรี่ปั๊บจะได้ไม่อมน้ำมัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา