การทำพริกแกง
โดย : นางร้ตนาภรณ์ แก้วสะอาด วันที่ : 2017-06-20-09:59:57ที่อยู่ : 57 หมู่ที่ 6 ต.สองพี่น้อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางรัตนาภรณ์ แก้วสะอาด เกิดจากครอบครัวเกษตรกร ทำการเกษตรมาโดยตลอด ปัจจุบันได้ปลูกผักสวนครัวและปลูกมะนาวรวมทั้งการทำกล้วยฉาบไว้จำหน่ายในตลาดนัดของชุมชนซึ่งได้ผลผลิตดี สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
2. เพื่อสืบทองภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้า 2. น้ำตาล 3. น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ 2.เตาแก๊ส 3.ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตาม
ข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จสุกแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงเด็ดน้ำมันใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น
5. แบ่งกล้วยที่ทอดแล้ว 3 ส่วน เพื่อทำกล้วยฉาบรสหวาน รสเค็ม รสเนย
6.ใช้กระทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีก
ครู่จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
7. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้
ทั่วถึง
8. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ไฟให้มีความแรงพอเหมาะถ้าแรงไปจะทำให้กล้วยไหม้ได้