การทำไข่เค็ม
โดย : นายนิรันดร์ พงษ์เทพ วันที่ : 2017-06-20-09:38:05ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายนิรันดร์ พงษ์เทพ เกิดจากครอบครัวเกษตรกร ทำการเกษตรมาโดยตลอด ปัจจุบันได้ปลูกผักสวนครัวและปลูกมะนาวรวมทั้งการปลูกกล้วยไว้จำหน่ายซึ่งได้ผลผลิตดี สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
2. เพื่อสืบทองภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หน่อกล้วย 2. ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แปลงปลูกควรไถพรวนดิน และตากดิน นาน 1-2 อาทิตย์ และกำจัดวัชพืชก่อนปลูก หากปลูกเพียงไม่กี่ต้นให้เตรียมได้เลย
2. วางแนว และขุดหลุมปลูกในระยะ 4×4เมตร หรือมากกว่า หากที่ระยะถี่กว่านี้จะทำให้ต้นที่แตกใหม่เบียดกันแน่นในปีที่ 2 ขึ้นไป
3. ขุดหลุมปลูกกว้าง x ยาว x ลึก ที่ 50x50x50 ซม. หรือเกือบ 2 ไม้บรรทัด
4. กลบหรือโรยปุ๋ยคอก อัตรา 2-3 กก./หลุม ปุ๋ยยูเรีย อัตรา 50-100 กรัม/หลุม พร้อมปรับดินผสมดินให้สูงประมาณครึ่งหนึ่งของหลุมและคลุกผสมดินกับปุ๋ยให้เข้ากัน
5. นำต้นพันธุ์ลงหลุมปลูก และกลบดินต่ำกว่าผิวดินประมาณ 10 ซม. สำหรับให้น้ำขัง และสำหรับการใส่ปุ๋ยในครั้งต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ควรให้ปุ๋ยคอกในปริมาณที่เหมาะสมเพราะถ้ามากไปจะทำให้ดินเค็มต้นกล้วยจะเหลืองและเฉาลงได้