ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายนิรันดร์ พงษ์เทพ วันที่ : 2017-06-20-09:38:05

ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายนิรันดร์ พงษ์เทพ เกิดจากครอบครัวเกษตรกร ทำการเกษตรมาโดยตลอด ปัจจุบันได้ปลูกผักสวนครัวและปลูกมะนาวรวมทั้งการปลูกกล้วยไว้จำหน่ายซึ่งได้ผลผลิตดี สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน

2. เพื่อสืบทองภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หน่อกล้วย              2. ปุ๋ยคอก

อุปกรณ์ ->

1.จอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. แปลงปลูกควรไถพรวนดิน และตากดิน นาน 1-2 อาทิตย์ และกำจัดวัชพืชก่อนปลูก หากปลูกเพียงไม่กี่ต้นให้เตรียมได้เลย

2. วางแนว และขุดหลุมปลูกในระยะ 4×4เมตร หรือมากกว่า หากที่ระยะถี่กว่านี้จะทำให้ต้นที่แตกใหม่เบียดกันแน่นในปีที่ 2 ขึ้นไป

3. ขุดหลุมปลูกกว้าง x ยาว x ลึก ที่ 50x50x50 ซม. หรือเกือบ 2 ไม้บรรทัด

4. กลบหรือโรยปุ๋ยคอก อัตรา 2-3 กก./หลุม ปุ๋ยยูเรีย อัตรา 50-100 กรัม/หลุม พร้อมปรับดินผสมดินให้สูงประมาณครึ่งหนึ่งของหลุมและคลุกผสมดินกับปุ๋ยให้เข้ากัน

5. นำต้นพันธุ์ลงหลุมปลูก และกลบดินต่ำกว่าผิวดินประมาณ 10 ซม. สำหรับให้น้ำขัง และสำหรับการใส่ปุ๋ยในครั้งต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

ควรให้ปุ๋ยคอกในปริมาณที่เหมาะสมเพราะถ้ามากไปจะทำให้ดินเค็มต้นกล้วยจะเหลืองและเฉาลงได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา