ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมหวาน

โดย : นางสมใจ เรืองทิพย์ วันที่ : 2017-06-15-15:42:24

ที่อยู่ : 55 หมู่ที่ 8 ซอย – ถนน – ตำบลดอนยาง อำเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางสมใจ  เรืองทิพย์ ประกอบอาชีพรับจ้าง ซึ่งได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต และได้ใช้เวลาว่างในการทำขนมหวานเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริม เป็นผู้ซึ่งสามารถถ่ายทอดความรู้ สร้างเครือข่าย ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับคนในชุมชน นางสมใจ  เรืองทิพย์ เป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากชุมชนและสังคมภายนอก โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตอย่างมั่นคง ครอบครัวอบอุ่น มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น รักษาสิ่งแวดล้อม อนุรักษ์ดิน น้ำ และป่า ให้เอื้อต่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์ ->

    เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและขายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ลูกตาลสด (เลือกลูกที่ค่อนข้างอ่อน สด สังเกตผิวของเปลือกยังนวลขาวไม่มีรอยคล้ำสีน้ำตาลเยอะ ไม่แตก สีน้ำลูกตาลก้นถุงไม่ขุ่น)
-น้ำตาลทรายขาว
-น้ำสะอาด

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-ล้างลูกตาลในน้ำสะอาด

-ปอกเปลือกลูกตาลให้สะอาด ผ่าเอาน้ำข้างในออกใส่หม้อที่เตรียมไว้
-หั่นเนื้อลูกตาลออกเป็น ๒ ซีก
-สไลด์ เป็นชิ้น หนาบาง ตามชอบ
-ใส่น้ำพอท่วมเนื้อลูกตาลทั้งหมด ประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา