การทำลูกชุบ (เม็ดขนุน)
โดย : นางปราณี อ่ำสำอางค์ วันที่ : 2017-06-15-11:47:21ที่อยู่ : 34 หมู่ที่ 4 ซอย – ถนน – ตำบลหนองขนาน อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางปราณี อ่ำสำอางค์ เป็นปราชญ์ชุมชนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการทำลูกชุบเมืองเพชร (เม็ดขนุน) สร้างรายได้ให้ครอบครัวและชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและขยายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ และสร้างรายได้ให้ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
3. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
4. น้ำกะทิ 400 กรัม
5. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
6. ไข่ไก่ 5 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่น พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองและตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ กวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน
5. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม จึงปิดไฟ
6. ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่งจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด
ข้อพึงระวัง ->