ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำลูกชุบ (เม็ดขนุน)

โดย : นางปราณี อ่ำสำอางค์ วันที่ : 2017-06-15-11:47:21

ที่อยู่ : 34 หมู่ที่ 4 ซอย – ถนน – ตำบลหนองขนาน อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางปราณี  อ่ำสำอางค์  เป็นปราชญ์ชุมชนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการทำลูกชุบเมืองเพชร (เม็ดขนุน) สร้างรายได้ให้ครอบครัวและชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและขยายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ  และสร้างรายได้ให้ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.   ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม

2.   น้ำตาลทราย  200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)

3.   น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

4.   น้ำกะทิ  400 กรัม

5.   น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

6.   ไข่ไก่ 5 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)

2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่น พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองและตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ กวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)

4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน

5. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม จึงปิดไฟ

6. ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่งจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา