ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำนา

โดย : นายวิเชียร วันดี วันที่ : 2017-06-15-11:15:48

ที่อยู่ : 66/1 หมู่ที่ 3 ซอย – ถนน – ตำบลเวียงคอย อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายวิเชียร  วันดี เป็นเกษตรกรผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องการทำนา  และได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต    จนเป็นที่ยอมรับของคนในหมู่บ้านให้เป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการประกอบอาชีพ หรือปราชญ์ชาวบ้าน ได้ใช้องค์ความรู้และประสบการณ์ทำงาน เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ สร้างเครือข่าย ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับผู้สนใจ จนได้รับการยอมรับจากชุมชนและสังคมภายนอก โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตอย่างมั่นคง ครอบครัวอบอุ่น มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น รักษาสิ่งแวดล้อม อนุรักษ์ดิน น้ำ และป่า ให้เอื้อต่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและขยายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ดิน

          2. พันธ์ข้าว

          3. ปุ๋ย

อุปกรณ์ ->

1. จอบ

          2. พันธ์ข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์ คือ เมล็ดพันธุ์ต้องสะอาดไม่มีข้าวอื่นเจือปน ซื้อมาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้,การเตรียมดินมีการไถดะเพื่อกำจัดวัชพืช และกลบตอซังฟางข้าวทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน ไถแปรทำเถือกให้เสมอเพื่อควบคุมระดับน้ำและกำจัดวัชพืช,วิธีการปลูกช่วงระยะ เวลาที่เหมาะสม ควรตกกล้าประมาณกลางเดือนมิถุนายน อัตราเมล็ดพันธุ์ 5 กิโลกรัมต่อไร่ อายุกว้า 25-30 วัน ถอนไปปักดำประมาณกลางเดือนกรกฎาคม ระยะ 25 คูณ 25 ซม.จับละ 3-5 ต้น ลึกประมาณ 2-3 ซม.ควบคุมระดับน้ำประมาณ 1 ฝ่ามือ,การใส่ปุ๋ยก่อนการเตรียมดินควรใส่ปุ๋ยอินทรีย์หรือสารชีวภาพ ส่วนปุ๋ยเคมีให้แบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งแรกใส่ปุ๋ยรองพื้นหลังปักดำสูตร 16-20-0,ดินเหนียวสูตร 16-16-8,ดินทราย อัตรา 20-258 กิโลกรัมต่อไร่,ครั้งที่สองใส่ปุ๋ยแต่งหน้าก่อนข้าวออกดอกประมาณ 30 วัน ใช้ปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 อัตรา 5-10 กิโลกรัมต่อไร่ การดูแลรักษาขณะข้าวเจริญเติบโตควรเอาใจใส่หมั่นดูแปลงนาเพื่อสำรวจโรค แมลง,ระยะแตกกอประมาณกันยายนให้สังเกตลักษณะต้นและใบข้าวที่ผิดไปจากลักษณะ ประจำพันธุ์ข้าวที่ปลูก,ระยะออกดอกให้สังเกตการณ์ออกดอกก่อนและหลัง,ระยะโน้มรวงให้สังเกตความสูง ลักษณะและสีของเมล็ดข้าว,การเก็บเกี่ยว เก็บรักษา ควรระบายน้ำออกจากแปลงนาก่อนเก็บเกี่ยว 10-15 วัน เพื่อให้ข้าวสุกแก่พร้อมกันเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญ หากขาดการเอาใจใส่โอกาสที่จะได้ผลผลิตที่ดีมีน้อยลง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา