ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำเฟอร์นิเจอร์

โดย : นางนวล คงสุวรรณ์ วันที่ : 2017-06-15-11:09:02

ที่อยู่ : 24 หมู่ที่ 2 ซอย – ถนน – ตำบลเวียงคอย อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางนวล คงสุวรรณ์ เป็นผู้ผลิตน้ำตาลสดบรรจุขวด ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์  อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีความรู้ด้านการผลิต แปรรูปน้ำตาลดสดบรรจุขวด ซึ่งใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น คือ น้ำตาลโตนด ซึ่งมีมากในจังหวัดเพชรบุรี โดยกรรมวิธีที่ทันสมัย และได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต    จนเป็นที่ยอมรับของคนในหมู่บ้านให้เป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการประกอบอาชีพ หรือปราชญ์ชาวบ้าน ได้ใช้องค์ความรู้และประสบการณ์ทำงาน เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ สร้างเครือข่าย ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับผู้สนใจ จนได้รับการยอมรับจากชุมชนและสังคมภายนอก โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตอย่างมั่นคง ครอบครัวอบอุ่น มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น รักษาสิ่งแวดล้อม อนุรักษ์ดิน น้ำ และป่า ให้เอื้อต่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและขยายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. น้ำวงตาล 1 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1. กระบอกไม้ไผ่ และไม้พยอม

          2. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

          3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

          4. เกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกระบอกไม้ไผ่ที่จะไปรองน้ำตาลสดมารมควัน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ แล้วนำมาร้อยเชือก เพื่อใช้แขวนกระบอก แล้วก็นำไม้พยอมใส่ในกระบอกครึ่งฝ่ามือเพื่อป้องกันน้ำตาลสดที่รองไว้มีรสเปรี้ยว  

          2. เลือกต้นตาลโตนดที่ออกงวง เมื่อเลือกได้แล้วก็จะปีนขึ้นไปเก็บน้ำตาล โดยใช้ไม้คาบนวดทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน แล้วจึงใช้มีดปาดหน้าตาล การนวดและปาดหน้าตาลทุกวัน เพื่อไม่ให้หน้าตาลแห้ง ตาลตัวผู้จะมีงวง ซึ่งเมื่อใช้ไม้ทาบนวดแล้วจะต้องแช่หน้าตาลไว้ในน้ำ เพื่อเป็นการล่อน้ำตาลให้ออกการปาดหน้าตาลจะปาดทุกวันจนกว่างวงตาลจะหมดก็จะถือว่าน้ำตาลจะหมดไปด้วย แต่ถ้าหากน้ำตาลหมดไปแล้วแต่งวงตามีอยู่ก็จะเลิกขึ้นต้นตาลโตนดต้นนี้

          3. เมื่อได้นำตาลสดแล้ว นำน้ำตาลสดที่ได้กรองเอาไม้พยอมออกด้วยผ้าขาวบาง นำไปเคี้ยวให้เดือด ถ้าจำหน่ายในรูปน้ำตาลสด ก็เคี่ยวพอน้ำตาลเดือด (ประมาณ 100 เซลเซียส) ปรุงแต่งกลิ่น รสตามใจชอบ เช่นใส่ใบเตยหอม สารแต่งกลิ่นอื่นๆ สารกันเสีย บรรจุขวดเพื่อจำหน่ายต่อไป หรือถ้าทำเป็นน้ำตาลข้น หรือน้ำตาลปึก ก็เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง จนน้ำตาลแก่ (ข้น แดง ฟู) ฟองจะรวมกันก็ยกลงจากเตา คนให้เข้ากันโดยใช้เหล็กกระแทก ตักใส่แบบพิมพ์น้ำปึกที่รองด้วยผ้าขาว ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง นำไปจำหน่ายได้.

ข้อพึงระวัง ->

ทุกขั้นตอนการผลิตต้องใช้อุปกรณ์ภาชนะที่สะอาด ผ่านความร้อนมาแล้ว

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา