ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ไข่เค็มดองน้ำ

โดย : นายสายันต์ สีสังข์ วันที่ : 2017-06-15-10:28:14

ที่อยู่ : 12 หมู่ที่ 1 ซอย – ถนน – ตำบลหนองบางจาก อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

" ไข่เค็ม " เป็นการแปรรูปถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีส้มอมแดง ไข่เค็มหลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่งแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว 

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อต้องการแปรรูปไข่เป็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

2.      เป็นการสร้างอาชีพ  สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ไข่เป็ดดิบ (ตามจำนวนที่ต้องการ)

2.      น้ำ

3.      เกลือเม็ด

4.      สารส้มก้อนเล็ก ๆ

อุปกรณ์ ->

1.      ภาชนะแก้ว และถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  • ไข่เป็ดดิบล้างให้สะอาด
  • นำเกลือเม็ดใหญ่ และน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 (เกลือ 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน)  ตั้งไฟต้มจนเกลือเม็ดละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
  • นำไข่เป็ดดิบที่พักไว้ใส่ภาชนะแก้ว หรือภาชนะอื่นที่จะใช้ดองไข่ จากนั้นเทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมไข่ (โดยกรองน้ำเกลือด้วยกระชอนให้สะอาด) แล้วหาภาชนะกดทับไข่ไว้ไม่ให้ไข่ลอยเหนือน้ำเกลือ 
  • หรือเอาน้ำเกลือมาบางส่วนมาใส่ถุงพลาสติก (รัดปากถุงด้วยตัวมันเอง อย่ารัดหนังยาง) เพื่อกดให้ไข่จมอยู่ในน้ำตลอด ป้องกันไข่เน่า ปิดฝาให้สนิทดองทิ้งไว้ 15 วัน สำหรับไข่เค็มต้ม
  • ถ้าต้องการทำไข่ดาวเค็มทิ้งไว้ 7 วัน แล้วนำมาทอด
  • เมื่อครบตามกำหนดเวลา 15 วัน  นำไข่ที่ดองไว้มาต้มใช้เวลาราว 20 นาที ไฟอ่อน (ถ้าไฟแรงจะทำให้เปลือกไข่แตกได้) โดยก่อนต้มไข่ให้ใส่สารส้มลงไปหนึ่งก้อนเล็ก เพื่อให้ไข่ที่ต้มมีนวลสีขาวเกาะสวยงาม

ข้อพึงระวัง ->

ควรคัดไข่ที่มีรอยร้าวหรือไข่ที่แตกออกเพราะเป็นเหตุให้เน่าเสียได้

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา