ไข่เค็มดองน้ำ
โดย : นายสายันต์ สีสังข์ วันที่ : 2017-06-15-10:28:14ที่อยู่ : 12 หมู่ที่ 1 ซอย – ถนน – ตำบลหนองบางจาก อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
" ไข่เค็ม " เป็นการแปรรูปถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีส้มอมแดง ไข่เค็มหลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่งแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อต้องการแปรรูปไข่เป็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม
2. เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ดดิบ (ตามจำนวนที่ต้องการ)
2. น้ำ
3. เกลือเม็ด
4. สารส้มก้อนเล็ก ๆ
อุปกรณ์ ->
1. ภาชนะแก้ว และถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ไข่เป็ดดิบล้างให้สะอาด
- นำเกลือเม็ดใหญ่ และน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 (เกลือ 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน) ตั้งไฟต้มจนเกลือเม็ดละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
- นำไข่เป็ดดิบที่พักไว้ใส่ภาชนะแก้ว หรือภาชนะอื่นที่จะใช้ดองไข่ จากนั้นเทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมไข่ (โดยกรองน้ำเกลือด้วยกระชอนให้สะอาด) แล้วหาภาชนะกดทับไข่ไว้ไม่ให้ไข่ลอยเหนือน้ำเกลือ
- หรือเอาน้ำเกลือมาบางส่วนมาใส่ถุงพลาสติก (รัดปากถุงด้วยตัวมันเอง อย่ารัดหนังยาง) เพื่อกดให้ไข่จมอยู่ในน้ำตลอด ป้องกันไข่เน่า ปิดฝาให้สนิทดองทิ้งไว้ 15 วัน สำหรับไข่เค็มต้ม
- ถ้าต้องการทำไข่ดาวเค็มทิ้งไว้ 7 วัน แล้วนำมาทอด
- เมื่อครบตามกำหนดเวลา 15 วัน นำไข่ที่ดองไว้มาต้มใช้เวลาราว 20 นาที ไฟอ่อน (ถ้าไฟแรงจะทำให้เปลือกไข่แตกได้) โดยก่อนต้มไข่ให้ใส่สารส้มลงไปหนึ่งก้อนเล็ก เพื่อให้ไข่ที่ต้มมีนวลสีขาวเกาะสวยงาม
ข้อพึงระวัง ->
ควรคัดไข่ที่มีรอยร้าวหรือไข่ที่แตกออกเพราะเป็นเหตุให้เน่าเสียได้