การทำไข่เค็มดอง
โดย : นางดาวน้อย ห้องจู วันที่ : 2017-06-12-16:03:06ที่อยู่ : 62 หมู่ 7 ตำบลท่าตะคร้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทยมีหลายประเภท การดองไข่เค็มก็เป็นหนึ่งในนั้น เป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาจากเพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นานๆ เลยจับไปดองกับน้ำเกลือ หรือสูตรอื่นๆ จนกลายมาเป็นไข่เค็มสุดอร่อย และถือเป็นอาหารที่หลายๆ บ้านมักจะมีติดเอาไว้ จะทำไข่เค็มต้ม ไข่เค็มดาว หรือจะยำแซบๆ กินกับข้าวต้มก็อร่อย แต่คงจะดีถ้าเรามาทำไข่เค็มกินเองได้
เนื่องด้วยชาวบ้านหนองมะไฟ เลี้ยงเป็ดจำนวนมาก นางดาวน้อย ห้องจู จึงได้นำภูมิปัญญาชาวบ้านในเรื่องการถนอมอาหาร การดองไข่เค็มมาแปรรูปอาหารเพื่อไว้สำหรับรับประทานในครัวเรือนและจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มงรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ดดิบ
2. เกลือ
3. น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ
อุปกรณ์ ->
โหลแก้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำไข่เป็ดที่ไม่มีรอยบุบ ร้าว มาล้างให้สะอาด รอให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิทหรือใช้ผ้าสะอาดเช็ดจนแห้ง แล้วใส่ลงในโหลแก้ว ที่ได้เตรียมไว้
2) เตรียมทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท อัตรา 1 ต่อ 4 (เกลือ ต่อ น้ำ)
3) เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์ (อยู่ที่คนชอบรับประทานเค็มมากเค็มน้อย)
ข้อพึงระวัง ->
เวลาล้างไข่เป็ดถ้าพบรอบบุบ ให้เอาออกห้ามนำไปดอง จะทำให้เกิดการเน่าเสียได้