การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายสาธิต ต่วนกลาง วันที่ : 2017-06-12-15:47:20ที่อยู่ : 276 หมู่ 6 ตำบลท่าตะคร้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดนางฟ้า จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่นิยมรับประทานมากไม่แพ้กว่าเห็ดอื่น เนื่องจาก เห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ง่าย มีเวลาในการเพาะสั้น ดอกเห็ดออกจำนวนมาก ดอกเห็ดให้เนื้อนุ่ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เห็ดนางฟ้านิยมนำดอกเห็ดสดมาประกอบอาหาร เช่น เห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด ต้มยำเห็ดนางฟ้า และห่อหมกเห็ดนางฟ้า เป็นต้น
ประชาชนบ้านพุบอน มีหลายครัวเรือนประกอบอาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู แต่มีประชาชนส่วนหนึ่งไม่มีทุนในการลงทุนจึงรับจ้างตีเห็ด เรียนรู้จากปราชญ์ชุมชน ก็คือ นายสาธิต ต่วนกลาง โดยใช้ศูนย์เรียนรู้การเพาะเห็ดของหมู่บ้านเป็นจุดฝึกปฏิบัติ แล้วรวมกลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าขึ้นมา
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
3. เพื่อจัดตั้งกลุ่มอาชีพของผู้สนใจเข้ามาร่วมกลุ่มอาชีพเพาะเห็ดนางฟ้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อย 1,000 กก. 2. รำแป้ง(รำละเอียด) 30-50 กก.
3. ดีเกลือ 1 กก. 4. ปูนขาว 10 กก.
5. อาหารเสริมเห็ด 3 กก. 6. หัวเชื้อเห็ด 35 ขวด
อุปกรณ์ ->
1. ถุงขนาด 4*6 นิ้ว 2. ยางวง
3. ปลอกคอ 4. กระดาษ
5. สำลี 6. ตะแกรงเหล็ก
7. เตานึ่งเห็ด 8. โรงเพาะชำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำน้ำรดขี้เลื่อยหมักไว้ 1 คืน โดยใช้น้ำประมาณ 60 % ให้ขี้เลื่อยพอหมาดๆ
2. นำขี้เลื่อยที่ผ่านการหมักแล้วกองผสมกับรำแป้ง ดีเกลือ ปูนขาว อาหารเสริมเห็ด ตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำมาบรรจุใส่ถุงและกระแทกให้แน่น ใส่ปลอกคอพร้อมรัดยาง ใช้สำลีอุดพอประมาณไม่ต้องแน่นมาก
4. นำมาใส่ตะแกรงเหล็ก เพื่อนำไปเข้าเตานึ่งเห็ด
5. การนึ่งเห็ดใช้อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 3 ชั่วโมง นับช่วงเวลาตั้งแต่น้ำเดือด
6. นำมาพักไว้เพื่อให้เย็น 5 ชั่วโมง
7. เปิดสำลี แล้วนำหัวเชื้อเห็ดพร้อมใช้งานหยอดใส่ประมาณ 1 ฝาขวดแม่โขง (หัวเชื้อ 1 ขวด หยอดได้ประมาณ 35-40 ก้อน) แล้วปิดด้วยสำลี นำกระดาษมาปิดทับแล้วรัดด้วยยางอีกครั้ง
8. นำก้อนเห็ดไปบ่มในโรงเรือนเพาะเห็ด ระยะเวลา 1 เดือน เมื่อครบ 1 เดือน ให้แกะกระดาษ สำลี ออก
9. พอเห็ดเริ่มออกดอกจึงรดน้ำ แต่ห้ามให้น้ำเข้าก้อนเห็ดเพราะว่าจะเกิดเชื้อรา
10. รอเก็บเห็ด
ข้อพึงระวัง ->
อากาศจะส่งผลถึงการออกดอกเห็ด