การเลี้ยงหมู
โดย : นายสุทธิเขตร์ สุขสะอาด วันที่ : 2017-06-12-14:59:39ที่อยู่ : 247 หมู่ 2 ตำบลท่าตะคร้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงหมูในปัจจุบันนับว่ามีความเสี่ยงสูง เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูงต้องซื้ออาหารสำเร็จ หรือวัตถุดิบต่างๆ มาผสมเป็นอาหารของหมู ในราคาค่อนข้างสูง เพราะส่วนผสมส่วนใหญ่นั้นไม่ได้นำมาจากภายในท้องถิ่น นอกจากต้นทุนการผลิตที่สูงมากแล้ว การเลี้ยงหมูยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นเหม็นรบกวนที่มีค่อนข้างมาก น้ำที่ไหลออกจากคอกหมูไม่สะอาด การเลี้ยงทั่วไปหมูอยู่บนพื้นแข็ง ทำให้อยู่ไม่สบายตัว ซึ่งนี่เองจึงเป็นส่วนที่ผู้เลี้ยงไม่ควรที่จะต้องเสียรายจ่ายไปเลยแม้แต่น้อย
ปราชญ์ชุมชน เป็นเกษตรกรซึ่งมีความรู้ด้านช่างไม้ ได้ทดลองเลี้ยงหมูต้นทุนต่ำ และได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต นับว่าเป็นเกษตรกรคนหนึ่งที่ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำการเกษตร ทำการเกษตรเป็นอาชีพหลัก และเลี้ยงหมูแบบต้นทุนต่ำอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน และสร้างงานสร้างรายได้ให้กับผู้สนใจเข้ามาร่วมกลุ่มอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ลูกหมู
2. อาหารหมู
อุปกรณ์ ->
คอกกว้าง 2 X 6 เมตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. สถานที่และพื้นที่ต่อตัว
- การเตรียมคอกหรือโรงเรือนก่อนรับเข้าเลี้ยง พ่นล้างทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม เตรียมอุปกรณ์ให้น้ำและอาหารแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
- พื้นที่ต่อตัวที่ใช้เลี้ยง การเลี้ยงหมูในช่วงรุ่น – ขุน อายุเริ่มต้น 10 สัปดาห์
2. น้ำ
- คุณภาพน้ำ ต้องตรวจเช็คดูน้ำที่จะให้แก่หมูต้องมีคุณภาพและความสะอาดอยู่ในเกณฑ์เหมาะสม
- อัตราไหลของน้ำและปริมาณน้ำจากก๊อกน้ำ ควรจะอยู่ที่ 1-2 ลิตรต่อนาที
หมูกินและเล่นผ่อนคลายความเครียดจากการย้ายและการรวมคอก
3.อาหาร
- ควรเลือกให้อาหารที่มีคุณค่าทางพลังงาน โปรตีน กรดอะมิโน ไวตามิน แร่ธาตุครบตามความต้องการของหมูในช่วงรุ่นและขุน อาหารต้องสดใหม่ปราศจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค เชื้อรา
4.อากาศและสภาพแวดล้อม
- เลือกอุณหภูมิเหมาะสม มีอากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทได้สะดวก จัดสภาพแวดล้อมไม่ให้อับทึบขัดขวางทางลม
5. การจัดการรับหมูเข้าเลี้ยงในโรงเรือนหมูรุ่น – ขุน ดำเนินการ ต่อไปนี้
1) ช่วงเวลาในการย้ายเข้าเลี้ยง ให้เลือกช่วงเวลาที่อากาศเย็นสบาย เช่น เวลาในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น
2) สถานที่และพื้นที่ต่อตัว แนะนำให้จัดการตามที่ได้กล่าวไว้ในหัวข้อการจัดการเรื่องสถานที่
3) การจัดขนาด ควรมีการจัดขนาดให้ไล่เลี่ยกันในแต่ละคอกในช่วงการรับเข้าใหม่
4) น้ำ ต้องมีกินและเล่นอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2-3 ชั่วโมงแรกของการรับเข้าเลี้ยง
5) อาหาร ต้องมีกินตลอดเวลาและหมูสามารถเข้ามากินได้ทั่วถึงทุกตัว
6) อากาศและสภาพแวดล้อม-จัดการให้มีอากาศบริสุทธิ์หรือลมพัดถ่ายเทเข้าในโรงเรือนได้สะดวก-ป้องกันไม่ให้ลมเข้ากระทบตัวหมูโดยตรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสัปดาห์แรกหลังรับเข้า-ใช้อุปกรณ์พัดลมเสริม หากสภาพอากาศร้อนชื้นให้ใช้อุปกรณ์ เช่น พัดลมเป่าช่วยให้เกิดการเคลื่อนตัวของอากาศและความร้อนชื้นออกจากโรงเรือน ก็จะช่วยบรรเทาไปได้มาก
การเลี้ยงหมูที่มีอัตราการเจริญเติบโตดีมีน้ำหนักมาตรฐาน คือ ที่อายุ 24 สัปดาห์ น้ำหนักควรจะได้ประมาณ 95 กิโลกรัม สุขภาพและคุณภาพซากอยู่ในเกณฑ์ดีตามพันธุกรรม
ข้อพึงระวัง ->
ระวังอย่าให้การเกิดความเครียดของสัตว์ต่อการกินอาหาร