ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงหมู

โดย : นายสุทธิเขตร์ สุขสะอาด วันที่ : 2017-06-12-14:59:39

ที่อยู่ : 247 หมู่ 2 ตำบลท่าตะคร้อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงหมูในปัจจุบันนับว่ามีความเสี่ยงสูง เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูงต้องซื้ออาหารสำเร็จ หรือวัตถุดิบต่างๆ มาผสมเป็นอาหารของหมู ในราคาค่อนข้างสูง เพราะส่วนผสมส่วนใหญ่นั้นไม่ได้นำมาจากภายในท้องถิ่น นอกจากต้นทุนการผลิตที่สูงมากแล้ว การเลี้ยงหมูยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นเหม็นรบกวนที่มีค่อนข้างมาก น้ำที่ไหลออกจากคอกหมูไม่สะอาด การเลี้ยงทั่วไปหมูอยู่บนพื้นแข็ง ทำให้อยู่ไม่สบายตัว ซึ่งนี่เองจึงเป็นส่วนที่ผู้เลี้ยงไม่ควรที่จะต้องเสียรายจ่ายไปเลยแม้แต่น้อย

                   ปราชญ์ชุมชน  เป็นเกษตรกรซึ่งมีความรู้ด้านช่างไม้  ได้ทดลองเลี้ยงหมูต้นทุนต่ำ  และได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต นับว่าเป็นเกษตรกรคนหนึ่งที่ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำการเกษตร ทำการเกษตรเป็นอาชีพหลัก และเลี้ยงหมูแบบต้นทุนต่ำอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน  และสร้างงานสร้างรายได้ให้กับผู้สนใจเข้ามาร่วมกลุ่มอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ลูกหมู

2. อาหารหมู

อุปกรณ์ ->

คอกกว้าง 2 X 6 เมตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. สถานที่และพื้นที่ต่อตัว

                             - การเตรียมคอกหรือโรงเรือนก่อนรับเข้าเลี้ยง   พ่นล้างทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม  เตรียมอุปกรณ์ให้น้ำและอาหารแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

                             - พื้นที่ต่อตัวที่ใช้เลี้ยง การเลี้ยงหมูในช่วงรุ่น – ขุน อายุเริ่มต้น 10 สัปดาห์

                   2. น้ำ

                             - คุณภาพน้ำ ต้องตรวจเช็คดูน้ำที่จะให้แก่หมูต้องมีคุณภาพและความสะอาดอยู่ในเกณฑ์เหมาะสม

                             - อัตราไหลของน้ำและปริมาณน้ำจากก๊อกน้ำ ควรจะอยู่ที่ 1-2 ลิตรต่อนาที

หมูกินและเล่นผ่อนคลายความเครียดจากการย้ายและการรวมคอก

                   3.อาหาร

                             - ควรเลือกให้อาหารที่มีคุณค่าทางพลังงาน โปรตีน กรดอะมิโน ไวตามิน แร่ธาตุครบตามความต้องการของหมูในช่วงรุ่นและขุน  อาหารต้องสดใหม่ปราศจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค เชื้อรา

                   4.อากาศและสภาพแวดล้อม

                             - เลือกอุณหภูมิเหมาะสม มีอากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทได้สะดวก จัดสภาพแวดล้อมไม่ให้อับทึบขัดขวางทางลม

                   5. การจัดการรับหมูเข้าเลี้ยงในโรงเรือนหมูรุ่น – ขุน  ดำเนินการ ต่อไปนี้

                             1) ช่วงเวลาในการย้ายเข้าเลี้ยง ให้เลือกช่วงเวลาที่อากาศเย็นสบาย เช่น เวลาในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น

                             2) สถานที่และพื้นที่ต่อตัว แนะนำให้จัดการตามที่ได้กล่าวไว้ในหัวข้อการจัดการเรื่องสถานที่

                             3) การจัดขนาด ควรมีการจัดขนาดให้ไล่เลี่ยกันในแต่ละคอกในช่วงการรับเข้าใหม่

                             4) น้ำ ต้องมีกินและเล่นอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2-3 ชั่วโมงแรกของการรับเข้าเลี้ยง

                             5) อาหาร ต้องมีกินตลอดเวลาและหมูสามารถเข้ามากินได้ทั่วถึงทุกตัว

                             6) อากาศและสภาพแวดล้อม-จัดการให้มีอากาศบริสุทธิ์หรือลมพัดถ่ายเทเข้าในโรงเรือนได้สะดวก-ป้องกันไม่ให้ลมเข้ากระทบตัวหมูโดยตรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสัปดาห์แรกหลังรับเข้า-ใช้อุปกรณ์พัดลมเสริม หากสภาพอากาศร้อนชื้นให้ใช้อุปกรณ์ เช่น พัดลมเป่าช่วยให้เกิดการเคลื่อนตัวของอากาศและความร้อนชื้นออกจากโรงเรือน ก็จะช่วยบรรเทาไปได้มาก

                             การเลี้ยงหมูที่มีอัตราการเจริญเติบโตดีมีน้ำหนักมาตรฐาน คือ ที่อายุ 24 สัปดาห์ น้ำหนักควรจะได้ประมาณ 95 กิโลกรัม สุขภาพและคุณภาพซากอยู่ในเกณฑ์ดีตามพันธุกรรม

ข้อพึงระวัง ->

ระวังอย่าให้การเกิดความเครียดของสัตว์ต่อการกินอาหาร

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา