การแปรรูปหอยเสียบปรุงรส
โดย : นางวันดี สองสมุทร วันที่ : 2017-06-12-10:22:02ที่อยู่ : 130 หมู่ 3 ตำบลบางขุนไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบางขุนไทร เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง รับจ้างทั่วไป รับจ้างเก็บหอย ซึ่งหอยที่ได้เป็นจำนวนมา คือ หอยเสียบสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น หอยเสียบผัดฉ่า แกงเขียวหวานหอยเสียบ และมีการนำหอยเสียบมาตากแห้งเพื่อขายให้มีราคามากขึ้น ปัจจุบันหอยเสียบแห้งราคากิโลกรัมละ 1,500 บาท ซึ่งบ้านบางขุนไทร ได้มีการแปรรูปรูปหอยเสียบเป็นหอยเสียบปรุงรส เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เป็นของว่างสำหรับรับประทานเล่น และเพิ่มมูลค่าของผลผลิตอีกทางหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หอยเสียบสด
2. น้ำตาลทราย
3. พริกขี้หนู
4. น้ำส้มสายชู
5. ซอสพริก
อุปกรณ์ ->
1. แก๊ส
2. กะละมัง
3. ตะแกรงปิ้ง
4. ถ่าน
5. ไม้เสียบ
6. ถุงแก้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แกะเปลือกหอยเสียบ
2. นำหอยเสียบที่แกะแล้วล้างน้ำจืดให้สะอาด จำนวน 3 ครั้ง และนำมาตากบนแผงตากโดยการตากหอยเสียบจะต้องยืดตัวหอยเสียบให้สุดแล้วนำตัวต่อไปมาเรียงต่อกันเพื่อความสะดวกในการเก็บ
3. นำหอยเสียบที่ตากแห้งมาเสียบไม้ ย่างไฟอ่อนๆจะได้หอยเสียบไม้สำหรับนำไปปรุงรส
4. การน้ำปรุงรสหอยเสียบ ละลายน้ำตาลด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำส้มสายชูและพริกขี้หนูตำเคี่ยวจนไปเรื่อยจนเดือด
5. นำหอยเสียบที่เสียบไม้แล้วมาราดน้ำปรุงรสให้ทั่วจะได้หอยเสียบปรุงรสที่พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรล้างหอยเสียบด้วยน้ำจืดเพื่อให้ทรายออกหมด
2. การย่างหอยเสียบควรย่างไฟอ่อนๆ