ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็มสมุนไพร

โดย : นายภานุมาศ สุวรรณทิพย์ วันที่ : 2017-06-12-09:54:23

ที่อยู่ : 242/3 หมู่ 8 ตำบลบางขุนไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็ม เป็นผลิตภัณฑ์จากไข่ที่เกิดจากการถนอมอาหารโดยใช้เกลือเพื่อให้ไข่เก็บไว้ได้นานมีรสเค็ม และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไข่ด้วย สามารถทำได้กับไข่ทุกชนิด ไม่ว่าไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา แต่นิยมนำไข่เป็ดมาทำมากกว่าเนื่องจากให้ไข่แดงมาก สีไข่สวยงาม น่ารับประทาน และเปลือกไข่หนากว่าไข่ชนิดอื่นทำให้เกลือซึมเข้าด้านในอย่างช้าๆ ไข่เค็มถือเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากทำง่าย และนำมาประกอบอาหารง่ายได้หลายอย่าง เช่น ทำอาหารคาว หวาน ทำไส้ขนม เป็นต้น ไข่เค็มรสต้มยำ เป็นการนำสมุนไพรไทยมาทำให้ไข่เค็มมีรสชาติอร่อยมีกลิ่นของสมุนไพรทำให้เจริญอาหาร เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำไข่เค็ม สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน                                 

2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด

2. ใบมะกรูด

3. ตะไคร้

4. ขมิ้น (ใช้แต่งสี)

5. ข่า

6. เกลือ 1 ถ้วย

7. น้ำเปล่า 4 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1. ขวดโหล

          2. หม้อต้มน้ำ

          3. มีด

          4. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดแล้วใส่ภาชนะสำหรับดองไข่ เช่น ไห โหลแก้ว

2.หั่นเครื่องต้มยำพอหยาบ

3.ตวงน้ำ 4 ถ้วย เกลือ 1 ถ้วย ต้มน้ำให้เดือด

4.ใส่เครื่องต้มยำต้มประมาณ 10 – 15 นาที แล้วตั้งไว้ให้เย็น

5.ใส่เครื่องต้มยำและน้ำต้มยำในภาชนะสำหรับดองไข่ให้ท่วมไข่พร้อมปิดฝา

6.ดองไข่ เป็นระยะเวลา ไข่ดาว 7 วัน ไข่เค็ม 14 วัน

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรล้างไข่เป็ดให้สะอาด

2. ไข่เป็ดไม่ควรมีรอยร้าวเพราะจะทำให้ไข่เสีย

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา