ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำหลุ่ม

โดย : นางไพเราะ จันทร์ปรา วันที่ : 2017-06-12-09:42:59

ที่อยู่ : 127/1 หมู่ 7 ตำบลบางขุนไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านดอนไทย มีปราชญ์ชุมชนด้านการทำอาหารคาวหวาน และหลุ่มก็เป็นขนมหวานที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้าน เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำหลุ่ม สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้และเป็นการอนุรักษ์ขนมหวานพื้นถิ่นอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน                                 

2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หมูสับละเอียด

2. กุ้งสับละเอียด

3. หอมใหญ่สับเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย

5. ผักชี

6. ถั่วลิสงคั่วบุบ

อุปกรณ์ ->

1. ครก/สาก

          2. กระทะ

          3. มีด

          4. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นมาเตรียมไว้ผัด

2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง แล้วเอาส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ (ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมู, กุ้งและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่ถั่วลิสง ผัดจนงวดและแห้ง จึงปิดไฟ

3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วก้นกระทะ พอกระทะร้อน ใช้มือจุ่มไข่และสะบัดให้เป็นตารางขนาดใหญ่พอห่อได้ 1 คำ พอไข่สุกค่อยๆ แคะขึ้นมาวางพักไว้บนจาน ทำเช่นนี้จนไข่หมด

4. ถึงขึ้นตอนการห่อ นำแผ่นไข่ที่ทำไว้วางบนพื้นเรียบสะอาด จากนั้นวางพริกแดงและผักชีลงที่กลางแผ่นไข่ แล้วตักไส้พอคำวางทับพริกและผักชี พับห่อให้เป็นรูปสี่เหลียม ห่อจนหมด

5. จัดใส่จาน ตกแต่งหน้าด้วยใบผักชี

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องผัดจนแห้งไม่เช่นนั้นจะยากต่อการห่อ

2. ควรล้างวัตถุดิบให้สะอาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา