การทำหลุ่ม
โดย : นางไพเราะ จันทร์ปรา วันที่ : 2017-06-12-09:42:59ที่อยู่ : 127/1 หมู่ 7 ตำบลบางขุนไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านดอนไทย มีปราชญ์ชุมชนด้านการทำอาหารคาวหวาน และหลุ่มก็เป็นขนมหวานที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้าน เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำหลุ่ม สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้และเป็นการอนุรักษ์ขนมหวานพื้นถิ่นอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หมูสับละเอียด
2. กุ้งสับละเอียด
3. หอมใหญ่สับเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
5. ผักชี
6. ถั่วลิสงคั่วบุบ
อุปกรณ์ ->
1. ครก/สาก
2. กระทะ
3. มีด
4. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นมาเตรียมไว้ผัด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง แล้วเอาส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ (ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมู, กุ้งและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่ถั่วลิสง ผัดจนงวดและแห้ง จึงปิดไฟ
3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วก้นกระทะ พอกระทะร้อน ใช้มือจุ่มไข่และสะบัดให้เป็นตารางขนาดใหญ่พอห่อได้ 1 คำ พอไข่สุกค่อยๆ แคะขึ้นมาวางพักไว้บนจาน ทำเช่นนี้จนไข่หมด
4. ถึงขึ้นตอนการห่อ นำแผ่นไข่ที่ทำไว้วางบนพื้นเรียบสะอาด จากนั้นวางพริกแดงและผักชีลงที่กลางแผ่นไข่ แล้วตักไส้พอคำวางทับพริกและผักชี พับห่อให้เป็นรูปสี่เหลียม ห่อจนหมด
5. จัดใส่จาน ตกแต่งหน้าด้วยใบผักชี
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องผัดจนแห้งไม่เช่นนั้นจะยากต่อการห่อ
2. ควรล้างวัตถุดิบให้สะอาด