การทำไข่เค็มสมุนไพร
โดย : นายพนม ธรรมวิชัยพันธ์ วันที่ : 2017-06-12-09:23:14ที่อยู่ : 9/2 หมู่ 5 ตำบลบางขุนไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็ม เป็นผลิตภัณฑ์จากไข่ที่เกิดจากการถนอมอาหารโดยใช้เกลือเพื่อให้ไข่เก็บไว้ได้นานมีรสเค็ม และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไข่ด้วย สามารถทำได้กับไข่ทุกชนิด ไม่ว่าไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา แต่นิยมนำไข่เป็ดมาทำมากกว่าเนื่องจากให้ไข่แดงมาก สีไข่สวยงาม น่ารับประทาน และเปลือกไข่หนากว่าไข่ชนิดอื่นทำให้เกลือซึมเข้าด้านในอย่างช้าๆ ไข่เค็มถือเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากทำง่าย และนำมาประกอบอาหารง่ายได้หลายอย่าง เช่น ทำอาหารคาว หวาน ทำไส้ขนม เป็นต้น ไข่เค็มรสต้มยำ เป็นการนำสมุนไพรไทยมาทำให้ไข่เค็มมีรสชาติอร่อยมีกลิ่นของสมุนไพรทำให้เจริญอาหาร เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำไข่เค็ม สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. ใบมะกรูด
3. ตะไคร้
4. ขมิ้น (ใช้แต่งสี)
5. ข่า
6. เกลือ 1 ถ้วย
7. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. ขวดโหล
2. หม้อต้มน้ำ
3. มีด
4. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดแล้วใส่ภาชนะสำหรับดองไข่ เช่น ไห โหลแก้ว
2.หั่นเครื่องต้มยำพอหยาบ
3.ตวงน้ำ 4 ถ้วย เกลือ 1 ถ้วย ต้มน้ำให้เดือด
4.ใส่เครื่องต้มยำต้มประมาณ 10 – 15 นาที แล้วตั้งไว้ให้เย็น
5.ใส่เครื่องต้มยำและน้ำต้มยำในภาชนะสำหรับดองไข่ให้ท่วมไข่พร้อมปิดฝา
6.ดองไข่ เป็นระยะเวลา ไข่ดาว 7 วัน ไข่เค็ม 14 วัน
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรล้างไข่เป็ดให้สะอาด
2. ไข่เป็ดไม่ควรมีรอยร้าวเพราะจะทำให้ไข่เสีย