การทำโรตี
โดย : นางสาวอามีเดาะ ทิพย์ยอแล๊ะ วันที่ : 2017-06-12-09:12:20ที่อยู่ : 54/4 หมู่ 4 ตำบลบางขุนไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านแขก เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม มีภูมิปัญญาการทำอาหารคาวหวานที่เป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ การทำมัสมั่นและการทำโรตี และเป็นอาหารที่นิยมรับประทานทุกวัน เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำมัสมั่นและการทำโรตี โดยเป็นการส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำโรตี
1. แป้งว่าว
2. นมข้นหวาน
3. น้ำมันมะพร้าว
4. นมสด
5. น้ำตาลทราย
6. กระดาษห่อ
7. เนย
8. งาดำ/งาขาว
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. มีด
3. เขียง
4. เตาแก๊ส
5. กระทะทอดโรตี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งแล้วพักไว้
2. เติมน้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ นมสด ละลายคนให้เข้ากัน
3. นำเนยละลายหรือน้ำมันพืช ทาให้ทั่วกะละมัง แล้วนำก้อนแป้งที่นวดได้ที่แล้วลางลงในกะละมัง ปิดฝาพักแป้งไว้ ประมาณ 30 นาที
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดตามต้อง แต่ถ้าทำโรตีกรอบทำก้อนเล็กๆกรอบดีกว่า ในที่นี้แบ่งเป็นก้อนเล็กๆ หลังจากแบ่งก้อนแล้วปั้นให้ผิวแป้งเรียบเนียน จากนั้นวางในถาดที่ทาเนยสดละลายหรือน้ำมันพืช
ข้อพึงระวัง ->
1. แป้งที่ทำแล้วควรใช้วันต่อวัน
2. ควรใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะพร้าวในการทอดจะไม่เหม็นหืน