ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำโรตี

โดย : นางสาวอามีเดาะ ทิพย์ยอแล๊ะ วันที่ : 2017-06-12-09:12:20

ที่อยู่ : 54/4 หมู่ 4 ตำบลบางขุนไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านแขก เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม มีภูมิปัญญาการทำอาหารคาวหวานที่เป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ การทำมัสมั่นและการทำโรตี และเป็นอาหารที่นิยมรับประทานทุกวัน เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำมัสมั่นและการทำโรตี โดยเป็นการส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับครัวเรือนได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน                                 

2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำโรตี

                   1. แป้งว่าว      

                   2. นมข้นหวาน

                   3. น้ำมันมะพร้าว

                   4. นมสด        

                   5. น้ำตาลทราย

                   6. กระดาษห่อ  

                   7. เนย 

                   8. งาดำ/งาขาว

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

          2. มีด

          3. เขียง

          4. เตาแก๊ส

          5. กระทะทอดโรตี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

         1. ร่อนแป้งแล้วพักไว้

          2. เติมน้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ นมสด ละลายคนให้เข้ากัน

          3. นำเนยละลายหรือน้ำมันพืช ทาให้ทั่วกะละมัง แล้วนำก้อนแป้งที่นวดได้ที่แล้วลางลงในกะละมัง ปิดฝาพักแป้งไว้ ประมาณ 30 นาที

         4. แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดตามต้อง แต่ถ้าทำโรตีกรอบทำก้อนเล็กๆกรอบดีกว่า ในที่นี้แบ่งเป็นก้อนเล็กๆ หลังจากแบ่งก้อนแล้วปั้นให้ผิวแป้งเรียบเนียน จากนั้นวางในถาดที่ทาเนยสดละลายหรือน้ำมันพืช

ข้อพึงระวัง ->

1. แป้งที่ทำแล้วควรใช้วันต่อวัน

2. ควรใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะพร้าวในการทอดจะไม่เหม็นหืน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา