การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางรัศมี โชยา วันที่ : 2017-06-12-09:02:42ที่อยู่ : 31 หมู่ 11 ตำบลบางขุนไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านดอนหอยแครง พื้นที่ส่วนใหญ่ทำการเกษตร ปลูกพืชผักสวนครัวเป็นหลัก ทำให้ประชาชนมีผลผลิตทางเกษตรมาก รวมถึงในหมู่บ้านมีปราชญ์ชุมชนด้านการทำน้ำพริกเผา เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำน้ำพริกเผา สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่
2. หัวหอม
3. กะปิ
4. กระเทียม
5. มะขามเปียก
6. น้ำมันปี๊บ
7. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. ครก/สาก
2. กระทะ
3. มีด
4. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วพริก หอม กระเทียม ให้สุกและหอม
2. ย่างกะปิให้หอม
3. ตำส่วนผสมรวมกัน
4. นำส่วนผสมรวนน้ำมันพืชโดยใช้ไฟกลาง ปรุงรสชาติ
ข้อพึงระวัง ->
1. การรวนส่วนผสมด้วยน้ำมันพืชควรใช้ไฟกลาง
2. ควรล้างวัตถุดิบให้สะอาด