ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำฝอยทอง

โดย : นางแทน สุขสำราญ วันที่ : 2017-06-05-09:18:14

ที่อยู่ : 81 หมู่ 8 ตำบลนาพันสาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางแทน สุขสำราญ  เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีตำบลนาพันสาม  อำเภอเมือง  จังหวัดเพชรบุรี  ได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต    ได้รับการถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำขนมหวานจากแม่ครัวฝีมือดีในตำบลนาพันสาม  โดยเป็นคนชอบเรียนรู้ฝึกปฏิบัติ เกิดความชำนาญในการทำฝอยทอง  จนสามารถเป็นแม่ครัวขนมหวานในตำบล และสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับคนทั่วไป นางแทน  สุขสำราญ เป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากชุมชนและสังคมภายนอก โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตอย่างมั่นคง ครอบครัวอบอุ่น มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น รักษาสิ่งแวดล้อม อนุรักษ์ดิน น้ำ และป่า ให้เอื้อต่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและขายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

         1. ไข่เป็ด

          2. น้ำตาลทราย

          3. กรวย

          4. ไม้แหลม

อุปกรณ์ ->

กะทะทองเหลือง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต่อยไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก

2. ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว
3. นำน้ำ ผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด
4. นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ
5. จัดใส่จาน 

ข้อพึงระวัง ->

ความเร็วในการโรยฝอยสม่ำเสมอ จะทำให้เส้นฝอยทองขนาดเท่ากันสวยงาม น่ารับประทาน

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา