การทำฝอยทอง
โดย : นางแทน สุขสำราญ วันที่ : 2017-06-05-09:18:14ที่อยู่ : 81 หมู่ 8 ตำบลนาพันสาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางแทน สุขสำราญ เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีตำบลนาพันสาม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต ได้รับการถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำขนมหวานจากแม่ครัวฝีมือดีในตำบลนาพันสาม โดยเป็นคนชอบเรียนรู้ฝึกปฏิบัติ เกิดความชำนาญในการทำฝอยทอง จนสามารถเป็นแม่ครัวขนมหวานในตำบล และสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับคนทั่วไป นางแทน สุขสำราญ เป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากชุมชนและสังคมภายนอก โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตอย่างมั่นคง ครอบครัวอบอุ่น มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น รักษาสิ่งแวดล้อม อนุรักษ์ดิน น้ำ และป่า ให้เอื้อต่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและขายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. น้ำตาลทราย
3. กรวย
4. ไม้แหลม
อุปกรณ์ ->
กะทะทองเหลือง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต่อยไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
2. ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว
3. นำน้ำ ผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด
4. นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ
5. จัดใส่จาน
ข้อพึงระวัง ->
ความเร็วในการโรยฝอยสม่ำเสมอ จะทำให้เส้นฝอยทองขนาดเท่ากันสวยงาม น่ารับประทาน