การทำไข่เค็ม
โดย : นายเฉลิม เพชรลูก วันที่ : 2017-06-02-11:49:50ที่อยู่ : 27 หมู่ 6 ตำบล ท่าแร้ง อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนชอบทำของกิน และชอบค้าขาย มองว่าการค้าขายจะทำให้มีรายได้เข้าบ้านทุกวันการทำ
ไข่เค็มเป็นเรื่องที่น่าจะทำง่ายที่สุดเก็บได้นาน ไม่ต้องใช้สารเคมีในการถนอมอาหารและวัตถุดิบที่ใช้ก็มีมากมายในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. ใบเตย
3. เกลือ 1 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
หม้อ เตา ขวดโหลที่ดองไข่พร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดแล้วใส่ภาชนะสำหรับดองไข่ เช่น ไห โหลแก้ว
2.หั่นเครื่องใบเตยพอหยาบ
3.ตวงน้ำ 4 ถ้วย เกลือ 1 ถ้วย ต้มน้ำให้เดือด
4.ใส่ใบเตยต้มประมาณ10–15นาที แล้วตั้งไว้ให้เย็น
5.ใส่ใบเตยและน้ำใบเตยในภาชนะสำหรับดองไข่ให้ท่วมไข่พร้อมปิดฝา
6.ดองไข่ เป็นระยะเวลาไข่ดาว7วัน ไข่เค็ม14วัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความสะอาด รับฟังคำติชมและปรับปรุง