ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายเฉลิม เพชรลูก วันที่ : 2017-06-02-11:49:50

ที่อยู่ : 27 หมู่ 6 ตำบล ท่าแร้ง อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นคนชอบทำของกิน และชอบค้าขาย มองว่าการค้าขายจะทำให้มีรายได้เข้าบ้านทุกวันการทำ
          ไข่เค็มเป็นเรื่องที่น่าจะทำง่ายที่สุดเก็บได้นาน ไม่ต้องใช้สารเคมีในการถนอมอาหารและวัตถุดิบที่ใช้ก็มี 

          มากมายในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม          

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว         

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

         1. ไข่เป็ด

     2. ใบเตย

     3. เกลือ 1 ถ้วย

     4. น้ำเปล่า 4 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

หม้อ เตา  ขวดโหลที่ดองไข่พร้อมฝาปิด              

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดแล้วใส่ภาชนะสำหรับดองไข่ เช่น ไห โหลแก้ว

                     2.หั่นเครื่องใบเตยพอหยาบ

                     3.ตวงน้ำ 4 ถ้วย เกลือ 1 ถ้วย  ต้มน้ำให้เดือด

                    4.ใส่ใบเตยต้มประมาณ10–15นาที แล้วตั้งไว้ให้เย็น

                    5.ใส่ใบเตยและน้ำใบเตยในภาชนะสำหรับดองไข่ให้ท่วมไข่พร้อมปิดฝา

                    6.ดองไข่ เป็นระยะเวลาไข่ดาว7วัน ไข่เค็ม14วัน

                    

ข้อพึงระวัง ->

ต้องมีความสะอาด รับฟังคำติชมและปรับปรุง                             

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา