ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำมัสหมั่นเนื้อ

โดย : นายณรงค์ จารีย์ วันที่ : 2017-06-02-10:27:14

ที่อยู่ : 116 หมู่ 4 ตำบล ท่าแร้ง อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มต้นจากการได้ไปเรียนในโรงเรียนศาสนา ต้องทำอาหารรับประทานเอง และโดยส่วนตัวเป็น
          คนทำอาหารอยู่แล้ว เข้าครัวเอง บ้านไหนมีงานก็จะไปช่วยเป็นลูกมือเสมอ อาศัยครูรักพักจำในส่วนผสม  
          ต่าง ๆ ของแกงกรุม่า หรือข้าวหมกไก่หรือเนื้อ ก็ทำมาแล้วเป็นเวลากว่า 30 ปี โดยเด็กรุ่นใหม่แถวบ้านจะ   
          เรียกว่าอาจารย์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อต้องการรักษาการทำอาหารมุสลิมที่ถูกต้องตามตำรับ และสร้างงานสร้างรายได้ให้กับผู้สนใจ
          อนุรักษ์เผยแพร่ต่อไปยังลูกหลาน  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.)หัวกระทิ 2 ถ้วย   2.)น้ำพริกแกงมัสหมั่น         3.) เม็ดกระวาน 5 เม็ด  4) หางกระทิ 4
          ถ้วย   5) เนื้อวัวหั่นเต๋า 1 กก.   6)มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ   7) ใบกระวาน 3-4 ใบ   8) น้ำปลา ครึ่ง
          ถ้วย   9)น้ำตาลปี๊บ 220 กรัม    10)มันฝรั่ง ตามชอบ  11)หอมใหญ่ 1 หัว  12)ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

หม้อ   ตะหลิว  เขียง  มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ใส่หัวกระทิ 1 ถ้วย ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่น้ำพริกแกงมัสหมั่น และเม็ดกระวานลงไป ผัดจนเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกับหัวกระทิ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้
                    2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่เนื้อสัตว์ตามด้วยมะขามเปียกลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที                                                   
                    3. ใส่น้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรยไปกระวานลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-50 นาที                                        4. ใส่มันฝรั่ง คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที

                  5. ใส่หอมใหญ่ คนผสมเล็กน้อยต้มต่ออีก 10 นาที                                                              

                  6. ใส่หัวกระทิที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที                     

                  7. ใส่ถั่วลิสง ต้มต่ออีก 10 นาที ตักใส่ชามพร้อมเสริฟ

ข้อพึงระวัง ->

ต้องมีความสะอาด ไม่หวงเครื่องแกง หรือวัตถุดิม รับฟังคำติชมและปรับปรุง   

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา