การทำห่อหมกปลาทะเล
โดย : นางพิมพ์ยุภา จันทร์ปลา วันที่ : 2017-06-02-09:38:44ที่อยู่ : 18 หมู่ 1 ตำบล บางขุนไทร อำเภอ บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบางขุนไทร เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างเก็บหอย ทำการประมง และรับจ้างทั่วไป มีปราชญ์ชุมชนที่มีความรู้ด้านการทำห่อหมก ในงานพิธีสำคัญของหมู่บ้านปราชญ์ชุมชนมักจะทำห่อหมกปลาทะเลมาเป็นอาหารในงานทำให้ผู้ร่วมงานได้รับประทานและชื่นชอบ เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำห่อหมกปลาทะเล โดยการทำห่อหมกปลาทะเลเป็นสามารถนำนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อปลาบด (ปลาอินทรี) และเนื้อปลาหั่นชิ้น
2. น้ำพริกแกงเผ็ด
3. ไข่ไก่
4. น้ำตาลทราย
5. น้ำปลา
6. กะทิ
7. แป้งข้าวเจ้า
8. ใบยอ/กะหล่ำปลีซอย/ผักกาดขาว/ใบโหระพา
9. พริกชี้ฟ้าซอย
10. ใบมะกรูดหั่นฝอย11. หัวกะทิ (สำหรับตกแต่ง)
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. มีด
3. เขียง
4. เตา
5. หม้อนึ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปในกะละมัง
2. ใส่ไข่ที่ตีแตกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
3. ใส่กะทิลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อปลาบด
5. นวดให้เข้ากันใส่กะทิใจหมด และนวดต่อจนส่วนผสมเหนียว
6. ใส่ใบยอรองลงไปในกระทง
7. ใส่ห่อหมกและเนื้อปลาหั่นชิ้นทับลงไปปิดท้ายจนเต็มกระทง และราดหัวกะทิบนหน้าห่อหมก
8. นำห่อหมกใส่ที่นึ่ง เอาไปนึ่งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟกลางสูงประมาณ 20 นาที
9. เมื่อห่อหมกสุก ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยและใบมะกรูดหั่นฝอย
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรนำก้างปลาออกให้หมดและบดให้ละเอียด
2. ไฟที่ให้นึ่ง ควรใช้ไฟกลาง