การทำข้าวเกรียบว่าว
โดย : นางศิริ คล้ายมณี วันที่ : 2017-06-01-14:15:42ที่อยู่ : 64 หมู่ 1 ตำบลโพไร่หวาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านการทำข้าวเกรียบว่าวมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ ประกอบกับมีความสนใจด้านทำขนมอยู่แล้ว จึงได้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมจนเกิดความชำนาญ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัวและขายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ และสร้างรายได้ให้ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียวดิบ 1-2 กิโลกรัม
2. น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 2 ขีด
3. น้ำมันมะพร้าว 40 กรัม
4. ไข่เป็ดต้ม (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
5. น้ำที่เหลือจากการแช่ข้าวทั้งหมด
อุปกรณ์ ->
1. ครกไม้พร้อมสาก สำหรับตำแป้ง
2. ท่อพีวีซี เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว สำหรับนวดแป้งให้เป็นแผ่นบาง
3. เตาถ่าน
4. ไม้ไผ่จักเป็นซี่ หรือตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ 6 - 8 ชั่วโมง นำไปนึ่งจนสุกนิ่ม ระหว่างนี้ให้ต้มไข่เป็ดไว้ในหม้อนึ่งข้าวพร้อมกัน
2. พอข้าวสุกเทใส่ครกไม้ แล้วตำข้าวเหนียวให้นิ่มละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน หากข้าวเหนียวแข็งเกินไปให้เติมน้ำแช่ข้าวแล้วตำต่อจนนิ่ม (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)3. ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำแช่ข้าวจนนิ่ม ใส่ลงครกข้าวเหนียวแล้วตำจนเข้ากัน เมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้ชักนวลแป้งให้ทั่วทั้งครกใช้เวลาประมาณ 5 นาที
4. ยีไข่แดงต้มสุกผสมกับน้ำมันมะพร้าวแล้วทาให้ทั่วมือและกระติกเก็บความร้อนแล้วใส่ส่วนผสมข้าวเกรียบว่าวซึ่งได้ที่แล้วลงในกระติกเก็บความร้อน ปิดฝาให้สนิท
5. แบ่งส่วนผสมข้าวเกรียบจากกระติกเก็บความร้อนขึ้นมาครั้งละ 150 กรัม ยืดแป้งออกให้ยาว นำสองด้านพับทบกัน แล้วดึงต่ออีกประมาณ 3 ครั้งเพื่อเป็นการชักนวลแป้งด้วยมือ แล้วจึงแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ก้อนละ 30 กรัม
6. คลึงแป้งบนแผ่นพลาสติกให้ได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15 เซนติเมตร หนาเท่ากันทั้งแผ่น นำไปวางบนเสื่อกกชนิดกลม แล้วนำไปตากแดด (หากแดดแรง ตากด้านละประมาณ 1.30 ชั่วโมง) เมื่อแห้งแล้วให้กลับอีกด้านขึ้นตาก เมื่อแห้งทั้งสองด้านแล้วนำมาปิ้งรับประทานได้ทันที
ข้อพึงระวัง ->
ข้าวเกรียบที่แห้งพอดี ผิวจะแห้งมันวาวดึงแล้วยืดหยุ่นเล็กน้อย (ถ้าเหนียวและแข็งกระด้างแสดงว่าตากแดดจนแห้งเกินไป)