ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายสม ทองขาว วันที่ : 2017-05-19-14:18:26

ที่อยู่ : 49 หมู่ 9

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติจะทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็วนายสม ทองขาวได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการถนอมอาหารเอง โดยการนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็มไว้สำหรับรับประทานเองและแจกเพื่อนบ้าน เมื่อเพื่อนบ้านได้ทานก็บอกว่าอร่อย ทำไมไม่ทำขาย  จึงได้รวมกลุ่มกันปรึกษาพูดคุย ว่าน่าจะรวมกลุ่มกันทำดีกว่า เพื่อเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันสร้างความสามัคคีในชุมชนและสามารถเป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อส่งเสริมการดำเนินชีวิตตามเศรษฐกิจพอเพียง

2.เพื่อส่งเสริมอาชีพ เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน           

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ดดิบ 100 ฟอง   เกลือ 10 ถ้วย ดินโคลน 30 ถ้วย 

อุปกรณ์ ->

   ภาชนะสำหรับดองไข่(ที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว ขวดแก้วพาสติก กะละมัง ถัง เครื่องเคลือบดินเผา) หม้อต้ม เตาไฟ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเกลือผสมกับดินโคลน คลุกให้เข้ากัน

2.นำไข่ไปพอกดินที่ผสมไว้แล้ว

3.เมื่อพอกเสร็จ นำไปวางเรียงในภาชนะ

4.หมักโคลนไว้ 15 วัน ไม่ให้โดนแดด

5.นำไข่มาล้างทำความสะอาด พร้อมต้มได้

 

ข้อพึงระวัง ->

   ไม่ควรเก็บไข่ไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้เค็มรสชาติไม่คงที่ แต่ถ้าต้องการยืดอายุ ล้างดินที่พอกให้สะอาดแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นาน ประมาณ 1 เดือน

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา