การทำไข่เค็ม
โดย : นายสม ทองขาว วันที่ : 2017-05-19-14:18:26ที่อยู่ : 49 หมู่ 9
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติจะทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็วนายสม ทองขาวได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการถนอมอาหารเอง โดยการนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็มไว้สำหรับรับประทานเองและแจกเพื่อนบ้าน เมื่อเพื่อนบ้านได้ทานก็บอกว่าอร่อย ทำไมไม่ทำขาย จึงได้รวมกลุ่มกันปรึกษาพูดคุย ว่าน่าจะรวมกลุ่มกันทำดีกว่า เพื่อเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันสร้างความสามัคคีในชุมชนและสามารถเป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อส่งเสริมการดำเนินชีวิตตามเศรษฐกิจพอเพียง
2.เพื่อส่งเสริมอาชีพ เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ดดิบ 100 ฟอง เกลือ 10 ถ้วย ดินโคลน 30 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
ภาชนะสำหรับดองไข่(ที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว ขวดแก้วพาสติก กะละมัง ถัง เครื่องเคลือบดินเผา) หม้อต้ม เตาไฟ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเกลือผสมกับดินโคลน คลุกให้เข้ากัน
2.นำไข่ไปพอกดินที่ผสมไว้แล้ว
3.เมื่อพอกเสร็จ นำไปวางเรียงในภาชนะ
4.หมักโคลนไว้ 15 วัน ไม่ให้โดนแดด
5.นำไข่มาล้างทำความสะอาด พร้อมต้มได้
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรเก็บไข่ไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้เค็มรสชาติไม่คงที่ แต่ถ้าต้องการยืดอายุ ล้างดินที่พอกให้สะอาดแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นาน ประมาณ 1 เดือน