ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกงเผ็ด

โดย : นางสาวสำลี พันธุหริ่ง วันที่ : 2017-05-19-14:08:49

ที่อยู่ : 9 หมู่ 6

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    โดยปกติแล้ว พริกแกง  สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่ก็หลายต่อหลายครั้งที่ ซื้อมาแล้วรสชาติ ไม่ได้ดังใจเรา บางทีก็เผ็ดไป บางทีก็จืดไป หรือบางครั้ง อาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย เพราะความที่ไม่สดใหม่ ของ พริกแกง เหล่านั้น ทำให้อาหาร  มีรสชาติที่ไม่อร่อย ไม่ถูกปาก  จึง หันมาลองทำพริกแกงเอง  เพื่อความสดใหม่ของ พริกแกง และความอร่อยของเมนูโปรด  ให้ถูกปากยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม สร้างงานสร้างรายได้แก่ครัวเรือนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม พริกแกงเผ็ด

– พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด- พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด- เกลือป่น 1 ช้อนชา– กะปิ 1 ช้อนชา

– พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา– ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช็อนโต๊ะ– ตะไคร้ซอบบาง 1 ช้อนชา

– ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา– รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ– หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ– กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ

8.อุปกรณ์ที่ใฃ้

กะละมัง ครก มีด เขียง ทัพพี

อุปกรณ์ ->

กะละมัง ครก มีด เขียง ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วีธีทำ พริกแกงเผ็ดโขลกพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่างๆ เช่น หมูผัดพริกแกงถั่วฝักยาว แกงเผ็ดไก่ ฝัดพริกขิงหมูกรอบ เป็นต้น.

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา