การทำพริกแกงเผ็ด
โดย : นางสาวสำลี พันธุหริ่ง วันที่ : 2017-05-19-14:08:49ที่อยู่ : 9 หมู่ 6
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โดยปกติแล้ว พริกแกง สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่ก็หลายต่อหลายครั้งที่ ซื้อมาแล้วรสชาติ ไม่ได้ดังใจเรา บางทีก็เผ็ดไป บางทีก็จืดไป หรือบางครั้ง อาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย เพราะความที่ไม่สดใหม่ ของ พริกแกง เหล่านั้น ทำให้อาหาร มีรสชาติที่ไม่อร่อย ไม่ถูกปาก จึง หันมาลองทำพริกแกงเอง เพื่อความสดใหม่ของ พริกแกง และความอร่อยของเมนูโปรด ให้ถูกปากยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม สร้างงานสร้างรายได้แก่ครัวเรือนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม พริกแกงเผ็ด
– พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด- พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด- เกลือป่น 1 ช้อนชา– กะปิ 1 ช้อนชา
– พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา– ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช็อนโต๊ะ– ตะไคร้ซอบบาง 1 ช้อนชา
– ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา– รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ– หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ– กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
8.อุปกรณ์ที่ใฃ้
กะละมัง ครก มีด เขียง ทัพพี
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ครก มีด เขียง ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วีธีทำ พริกแกงเผ็ดโขลกพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่างๆ เช่น หมูผัดพริกแกงถั่วฝักยาว แกงเผ็ดไก่ ฝัดพริกขิงหมูกรอบ เป็นต้น.
ข้อพึงระวัง ->