การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางสาวพิมพ์ประไพ พลับงาม วันที่ : 2017-05-19-11:43:59ที่อยู่ : 137 หมู่ 14 ตำบล เขากระปุก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โดยปกติแล้ว น้ำพริกเผา สามารถหาซื้อ ได้ ตามท้องตลาด แต่ก็หลายต่อหลายครั้งที่ ซื้อมาแล้วรสชาติ ไม่ได้ดังใจ บางทีก็เผ็ดไป บางทีก็จืดไป หรือบางครั้ง อาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย เพราะความที่ไม่สดใหม่ ของ วัตถุดิบ ทำให้อาหารจานโปรดของเรา มีรสชาติที่ไม่อร่อย ไม่ถูกปาก จึง หันมาลองทำน้ำพริกเผาเอง เนื่องจากในพื้นที่วัตถุดิบหาง่าย และก็สดใหม่ เหมาะแก่การทำกินในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม สร้างงานสร้างรายได้แก่ครัวเรือนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง 75 กรัม
กระเทียม 250 กรัม
หัวหอมแดง 250 กรัม
กุ้งแห้งป่นละเอียด 75 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ¼ ถ้วย
อุปกรณ์ ->
กะละมัง มีด เขียง หม้อ ทัพพี ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำพริกเผา
– หอมแดงปอกเปลือกออก แล้วซอยหอมแดง ส่วนกระเทียมแกะเปลือกออกใส่ครกโขลกเบาๆ พอหยาบๆ เตรียมไว้
– กุ้งแห้งนำไปปั่นในโถปั่นแห้ง เตรียมไว้
– ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอร้อนเจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบตักไว้ ใส่พริกแห้งลงไปทอดให้กรอบตักขึ้น
– นำพริกแห้งทอด กระเทียมและหอมแดงเจียว กะปิย่าง ใส่ครกตำให้ละเอียด
– ยกกระทะที่มีน้ำมันเหลือจากการเจียวหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่กุ้งแห้งลงไปผัด ซักครู่ใส่น้ำที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกเผาเอาไว้ทานแล้วค่ะ
ข้อพึงระวัง ->
1.ใช้ไฟกลางๆคั่ว หอม กระเทียมจะได้สีเข้มสวยกำลังดี กลิ่นหอมไม่ฉุน
2.หอม กระเทียม พริก ควรล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง ก่อนนำไปทอด