ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผา

โดย : นางสาวพิมพ์ประไพ พลับงาม วันที่ : 2017-05-19-11:43:59

ที่อยู่ : 137 หมู่ 14 ตำบล เขากระปุก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 โดยปกติแล้ว น้ำพริกเผา  สามารถหาซื้อ ได้ ตามท้องตลาด แต่ก็หลายต่อหลายครั้งที่ ซื้อมาแล้วรสชาติ ไม่ได้ดังใจ บางทีก็เผ็ดไป บางทีก็จืดไป หรือบางครั้ง อาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย เพราะความที่ไม่สดใหม่ ของ วัตถุดิบ   ทำให้อาหารจานโปรดของเรา มีรสชาติที่ไม่อร่อย ไม่ถูกปาก  จึง หันมาลองทำน้ำพริกเผาเอง เนื่องจากในพื้นที่วัตถุดิบหาง่าย และก็สดใหม่  เหมาะแก่การทำกินในครัวเรือน  

วัตถุประสงค์ ->

 เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม สร้างงานสร้างรายได้แก่ครัวเรือนในชุมชน                        

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง          75 กรัม

กระเทียม         250 กรัม

หัวหอมแดง       250 กรัม

กุ้งแห้งป่นละเอียด         75 กรัม

น้ำตาลปี๊บ        1/4 ถ้วย

น้ำมะขามเปียก  1/4 ถ้วย

น้ำมันพืช         2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา           ¼ ถ้วย

อุปกรณ์ ->

  กะละมัง  มีด เขียง หม้อ ทัพพี ถ้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำน้ำพริกเผา

– หอมแดงปอกเปลือกออก แล้วซอยหอมแดง ส่วนกระเทียมแกะเปลือกออกใส่ครกโขลกเบาๆ พอหยาบๆ เตรียมไว้

– กุ้งแห้งนำไปปั่นในโถปั่นแห้ง เตรียมไว้

– ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอร้อนเจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบตักไว้ ใส่พริกแห้งลงไปทอดให้กรอบตักขึ้น

– นำพริกแห้งทอด กระเทียมและหอมแดงเจียว กะปิย่าง ใส่ครกตำให้ละเอียด

– ยกกระทะที่มีน้ำมันเหลือจากการเจียวหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่กุ้งแห้งลงไปผัด ซักครู่ใส่น้ำที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกเผาเอาไว้ทานแล้วค่ะ

 

ข้อพึงระวัง ->

1.ใช้ไฟกลางๆคั่ว หอม กระเทียมจะได้สีเข้มสวยกำลังดี กลิ่นหอมไม่ฉุน

2.หอม กระเทียม พริก ควรล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง ก่อนนำไปทอด

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา