การเลี้ยงไก่ไข่
โดย : นายชูเกียรติ น้อยสำราญ วันที่ : 2017-05-19-11:32:53ที่อยู่ : 261 หมู่ 11 ตำบล เขากระปุก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพเลี้ยงไก่ไข่ เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะได้ไข่ไว้บริโภคภายในครัวเรือนแล้ว ยังสามารถจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกร อีกทั้งการลงทุนก็ไม่มาก เลี้ยงง่าย ใช้เนื้อที่น้อย
วัตถุประสงค์ ->
เกิดการรวมกลุ่ม ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อาหารอัดเม็ด อาหารผสม อาหารตามธรรมชาติเช่น ผักต่างๆ
อุปกรณ์ ->
ถาด รางอาหาร รางน้ำ ถังอาหาร วัสดุรองพื้น จำพวก ฟางข้าว ซังข้าวโพด แกลบ
อุปกรณ์การให้แสง ทั้งแสงจากธรรมชาติ และแสงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงดูไก่สาวอายุ 15-๒๐ สัปดาห์ ต้องควบคุมปริมาณอาหาร และน้ำหนักตัวของไก่ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของไก่ไข่แต่ละสายพันธุ์ ควรจัดการ ดังนี้
ควบคุมและกำจัดสัตว์ แมลงต่างๆ
หมั่นตรวจสุขภาพไก่ ทำวัคซีนตามกำหนด และสุ่มชั่งน้ำหนักไก่จำนวน 5 % ของฝูง ทุกสัปดาห์
ควรมีการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด และจัดการด้านสุขาภิบาลที่ดี เพราะไก่กำลังจะเริ่มให้ผลผลิตในการเลี้ยงตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 20 สัปดาห์ อัตราการตายและคัดทิ้งไม่ควรเกิน 10%
การเลี้ยงดูไก่ไข่ ( อายุ 21 – 72 สัปดาห์)
การเลี้ยงไก่ไข่ระยะนี้เป็นช่วงที่สำคัญที่สุดเพราะเป็นระยะที่ไก่ให้ผลผลิต โดยทั่วไปแล้วถ้าการเลี้ยงดูอย่างถูกใจไก่จะเริ่มไข่เมื่ออายุ 20 – 21 สัปดาห์ ไก่จะเริ่มไข่ประมาณ 5% ของฝูง ควรจัดการ ดังนี้
เมื่อไก่เริ่มไข่ได้ 5% ของฝูง ควรเริ่มอาหารของไก่ไข่สาวเป็นไก่ไข่
การให้อาหารต้องเพียงพอกับความต้องการของไก่ และการให้ผลผลิตของไก่
ไก่ไข่จะให้ผลผลิตสูงขึ้นเรื่อยๆ และจะสูงสุดในช่วงอายุ 25 – 30 สัปดาห์ และจะค่อยๆ ลดลงอย่างช้า ๆ
การเก็บไข่ ควรเก็บด้วยความระมัดระวัง ใส่ในแผงไข่ที่สะอาดคัดแยกขนาดไข่และไข่บุบร้าว และเก็บไข่อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
1.การ เลี้ยงแบบปล่อย ควรมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการออกไข่
2. กรณีที่ฝูงไก่กินอาหารลดลงผิดปกติ อาจเกิดจากความเครียดหรือเจ็บป่วย ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ ถ้าแก้ไขเองไม่ได้ควรปรึกษาสัตวแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญทันที การเลี้ยงไก่ไข่ต้องมีน้ำสะอาดให้กินตลอดเวลา