ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวเกรียบสับปะรด

โดย : นางจันทร์หยุด ปิ่นเพชร วันที่ : 2017-05-19-11:23:10

ที่อยู่ : 94 หมู่ 9 ตำบล เขากระปุก อำเภอท่ายาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 บ้านโป่งเกตุ ตำบลเขากระปุก เป็นพื้นที่การเกษตร ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพการเกษตร เช่น        ปลูกสับปะรด มะนาว อ้อย ผักต่างๆ  แต่บางช่วงเกิดวิกฤตทางด้านกลไกตลาดทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำ   จึงหันมาประชุมภายในหมู่บ้านเพื่อหาแนวทางในการทำอาชีพเสริมเป็นรายได้ของครัวเรือนเกษตรกรเอง  จึงได้มีแนวความคิดที่จะจัดตั้งกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสับปะรด เนื่องจากเห็นวัตถุดิบในพื้นที่มีเยอะและ  สามารถเพิ่มมูลค่าได้ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการส่งเสริมอาชีพเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1.ส่งเสริมสภาพทางเศรษฐกิจ สังคมของกลุ่มเกษตรกรโดยวิธีการร่วมมือกันดำเนินงานในรูป แบบกลุ่ม   

           2.ส่งเสริมการใช้เวลาว่างหลังจากการทำอาชีพหลัก (ทำการเกษตร) เพื่อให้เกิดรายได้ เป็นการกระจายรายได้ให้เกิดภายในชุมชน

            3.เพื่อให้เกิดการสร้างความเข้มแข็งสามัคคีให้เกิดภายในชุมชน จากกระบวนการดำเนินการรูป แบบกลุ่ม

         

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งมัน                 6            กิโลกรัม

น้ำตาล              700                กรัม

เกลือ                 150                กรัม

พริกไทย            150                กรัม

สับปะรด                2             กิโลกรัม

น้ำมันพืช               6              กิโลกรัม

น้ำร้อน                   2            กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

กระทะ กะละมัง ตะหลิว หม้อนึ่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1.  ปั่นสับปะรดให้ละเอียด

2.  นำเกลือ พริกไทย น้ำตาล สับปะรด แป้งมัน มาผสมรวมกันใช้น้ำร้อนผสมแป้ง โดยการ หยอดทีละนิด ผสมให้เข้ากันจนปั้นได้

3.  นำแป้งที่นวดจนได้ที่แล้วมาปั้นเป็นแท่งกลมๆยาวๆให้เท่ากัน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ2-3 นิ้ว

4.  นำแป้งไปนึ่งประมาณ 30 นาที จนสุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็นโดยนำไปใส่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน 

5.  นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ด้วยมีดหรือเครื่องไสลด์ให้มีความหนาประมาณ1.5 มิลลิเมตร

6.   นำแผ่นข้าวเกรียบที่หั่นแล้วมาเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดหรือ ในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 4-6 ชั่วโมง จนข้าวเกรียบแห้งสนิท

7.  นำแผ่นข้าวเกรียบที่แห้ง นำไปทอดกับน้ำมันพืชด้วยไฟกลาง ยกลงสะเด็ดน้ำมัน

8. นำไปบรรจุถุงเพื่อเตรียมจำหนาย

 

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องพักแท่งข้าวเกรียบไว้หนึ่งคืนก่อนหั่น มิฉะนั้นจะเหนียวเหนอะหนะ หั่นยาก

2.เวลาจะรับประทาน ทอดในน้ำมันร้อน ไฟอ่อน โดยใช้น้ำมันมากในการทอด พอข้าว เกรียบพองกรอบ สีนวล ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

3.น้ำมันที่เหมาะกับอาหารทอดคือน้ำมันปาล์ม

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา