ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางสาวน้ำอ้อย รักชาติ วันที่ : 2017-05-19-10:05:02

ที่อยู่ : 161 หมู่ 8 ตำบล เขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านหุบเฉลา ตำบลเขากระปุก เป็นพื้นที่การเกษตร ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพการเกษตร เช่นปลูกกล้วย สับปะรด ผักต่างๆ  แต่บางช่วงเกิดวิกฤตทางด้านกลไกตลาดทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำ   จึงหันมาประชุมภายในหมู่บ้านเพื่อหาแนวทางในการทำอาชีพเสริมเป็นรายได้ของครัวเรือนเกษตรกรเอง  จึงได้มีแนวความคิดที่จะจัดตั้งกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วย เนื่องจากเห็นวัตถุดิบในพื้นที่มีเยอะและ  สามารถเพิ่มมูลค่าได้ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการส่งเสริมอาชีพเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1.    เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีการผลิต  การแปรรูป   การผลิตภัณฑ์จากกล้วย

2.    เพื่อการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้  มีงานทำ  คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

3.    เพื่อส่งเสริมให้การรวมกลุ่มการผลิตที่มั่นคง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

กล้วยดิบ 1 หวี (กล้วยหักมุก จะให้เนื้อฟูกรอบ มากกว่ากล้วยน้ำว้า)   น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง   น้ำ 2 ถ้วยตวง     เกลือป่น 1/3 ช้อนชา                                                 

อุปกรณ์ ->

กระทะ กะละมัง เตาแก็ส  หม้อ ตะหลิว ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)

2.นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้

3.ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

4.เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น

5.ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง

6.พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า

ข้อพึงระวัง ->

 น้ำฉาบต้องไม่หวานหรือข้นเหนียวมาก เพราะจะทำให้กินไม่เพลิน ถ้าน้ำตาลเคลือบชิ้นกล้วยหนามากจะทำให้ขนมไม่กรอบ ใช้ความร้อนช่วยขณะฉาบจะได้ไล่ความชื้น ทำให้ขนมกรอบอร่อย และระวังอย่าเผลอเปิดปากถุงไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้ขนมปนเปื้อนและไม่กรอบ ถ้าเก็บในตู้เย็นจะทำให้ขนมกรอบอร่อยนาน

การตัดกล้วยดิบ ตัดแล้วต้องเอามาใช้ทำเลย หรืออาจตัดกล้วยตอนเย็นแล้วมาทำตอนเช้าก็ได้ แต่อย่าปล่อยกล้วยทิ้งค้างไว้นาน เพราะกล้วยจะนิ่ม พอได้กล้วยมาแล้วจึงจัดการเอามาปลอกแล้วแช่ล้างในน้ำผสมโซดา โดยใช้น้ำหนึ่งกะละมังต่อโซดาหนึ่งขวด แต่เนื่องจากโซดามีราคาค่อนข้างแพง อาจเลือกใช้ผงฟูแทน โดยใช้อัตรา ผงฟู 1 ซองต่อน้ำ 1 กะละมัง เพราะโซดาและผงฟูจะช่วยให้กล้วยมีความกรอบมากขึ้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา