การทำพริกแกง
โดย : นางรุ่งฤทัย แก้วเมืองเพชร วันที่ : 2017-05-19-09:56:02ที่อยู่ : ๖๕ หมู่ ๒ ตำบล เขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โดยปกติแล้ว พริกแกง ต่างๆ ก็จะหาซื้อ มาปรุงรสได้ ง่ายๆ ตามท้องตลาด แต่ก็หลายต่อหลายครั้งที่ ซื้อมาแล้วรสชาติ ไม่ได้ดังใจเรา บางทีก็เผ็ดไป บางทีก็จืดไป หรือบางครั้ง อาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย เพราะความที่ไม่สดใหม่ ของ พริกแกง เหล่านั้น ทำให้อาหารจานโปรดของเรา มีรสชาติที่ไม่อร่อย ไม่ถูกปาก จึง หันมาลองทำพริกแกงเอง เพื่อความสดใหม่ของ พริกแกง และความอร่อยของเมนูโปรด ให้ถูกปากยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม สร้างงานสร้างรายได้แก่ครัวเรือนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม พริกแกงเผ็ด
– พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด - พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด - เกลือป่น 1 ช้อนชา – กะปิ 1 ช้อนชา
– พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา – ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช็อนโต๊ะ – ตะไคร้ซอบบาง 1 ช้อนชา
– ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา – รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ – หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ – กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ในการทำ พริกแกงส้ม
– พริกชี้ฟ้า แห้ง แช่น้ำ 7 เม็ด เกลือป่น 1 ช้อนชา – หอมเล็กซอย 3 ช้อนโต๊ะ – กระเทียมซอย 1/2 ช้อนชา – กะปิ
อุปกรณ์ ->
ครก กะละมัง มีด เขียง ถาด ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วีธีทำ พริกแกงเผ็ด โขลกพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่างๆ เช่น หมูผัดพริกแกงถั่วฝักยาว แกงเผ็ดไก่ ฝัดพริกขิงหมูกรอบ เป็นต้น.
วีธีทำ พริกแกงส้ม เริ่มจากการนำพริกมาโขลกกับเกลือจนละเอียด ใส่หอมและกระเทียมลงโขลกจนละเอียด ตามด้วยกะปิลงไปโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย เพียงเท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จการทำ พริกแกงส้ม
ข้อพึงระวัง ->