ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกง

โดย : นางสาวรจนา อุ่นละม่อม วันที่ : 2017-05-14-15:31:20

ที่อยู่ : 55 หมู่ 5 ตำบลหนองชุมพลเหนือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางสาวรจนา อุ่นละม่อม เป็นประธานกลุ่มอาชีพทำพริกแกงบ้านเนินรัก หมู่ที่ 5 ตำบลหนองชุมพลเหนือ อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็นผู้ที่มีความรู้ด้านแปรรูปทำน้ำพริกแกง สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับสมาชิก  กลุ่มฯ ในหมู่บ้าน ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและขายผลสู่ครัวเรือนอื่นๆ ในชุมชน

2. สร้างการเรียนรู้ ก่อให้เกิดความรัก ความสามัคคี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำพริกแกงเผ็ด

                   1.หัวหอม 6 หัว

                   2.กระเทียม 20 กลีบ

                   2.ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ

                   3.ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

                   4.ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ

                   5.พริกแห้ง 20 เม็ด

                   6.กะปิ 2 ช้อนชา

                   7.เกลือป่น 1 ช้อนชา

                   8.รากผักชีซอย 3 ช้อนชา

                   9.ลูกผักชี 2 ช้อนชา

                   10.ยี่หร่า 1 ช้อนชา

    

น้ำพริกแกงส้ม

                   1.พริกแห้ง 12 เม็ด

                   2.หัวหอม 7 หัว

                   3.ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ                   

                   4.กระเทียม 10 กลีบ

                   5.กะปิ 2 ช้อนชา

                   6.กระชาย 1/4 ถ้วยตวง

                   7.ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

                   8.เกลือป่น 1 ช้อนชา

                   9.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

     

อุปกรณ์ ->

1. ครก

2. เครื่องบด

3. มีด

4. กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำพริกแกงเผ็ด

วิธีทำ 

1. นำพริกแห้งมาผ่าแล้วแกะเม็ดออกทิ้งไป นำส่วนเนื้อพริกแช่ลงในน้ำสะอาดให้นิ่ม

2. นำกระเทียมและหัวหอม ซอยหยาบๆ พักไว้

3. ตั้งกระทะ นำลูกผักชี ยี่หร่า คั่วจนมีกลิ่นหอม

4. นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง เตรียมครก นำพริกและเกลือป่นใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ยี่หร่า ลูกผักชี โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดี เติม หัวหอม กะปิ กระเทียม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

 

                   น้ำพริกแกงส้ม

วิธีทำ

          นำพริกแห้งมาผ่าและแกะเอาเม็ดออก ส่วนเนื้อพริกแช่น้ำให้นิ่ม ระหว่างแช่พริกก็เตรียม ปอกหอม กระเทียม กระชายขูดเปลือกออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำพริกขึ้นจากน้ำ บีบน้ำออกให้หมด แล้วทำการโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ดค่ะ

ข้อพึงระวัง ->

ระวังพริกกระเด็นเข้าตา

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา