การทำน้ำตาลมะพร้าว
โดย : นายถาวร พูลสวัสดิ์ วันที่ : 2017-05-14-10:58:59ที่อยู่ : 92 หมู่ 4 ตำบลหนองปลาไหล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผลผลิตน้ำตาลมะพร้าว เรียกว่าน้ำตาลปึก หรือน้ำตาลปี๊บ อันเป็นไปตามภาชนะที่บรรจุใส่น้ำตาลที่
ได้มาจากต้นมะพร้าว เรียกว่าเป็นผลผลิตเดียวที่สร้างรายได้แก่ชุมชน ซึ่งนอกจากให้ผลผลิตแก่เจ้าของสวนมะพร้าวแล้ว อาชีพทำน้ำตาลมะพร้าวยังก่อให้เกิดรายได้ต่อเนื่องให้แก่ผู้รับจ้างขึ้นต้นมะพร้าวเพื่อเอาน้ำตาลจากต้นมาเคี่ยว ผลิตภัณฑ์มวลรวมของน้ำตาลสามารถสร้างรายได้ นายถาวร พูลสวัสดิ์ ได้ใช้ความเชี่ยวชาญในการทำน้ำตาลมะพร้าวมาประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวมาตลอด และนอกจากนี้ยังเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์อำเภอเขาย้อยอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว
2. เพื่อลดภาระค่าจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำตาลใส, น้ำตาลทรายขาว
อุปกรณ์ ->
พะอง, กระทะ, กระบอกรอน้ำตาล, ไม้พะยอม, มีดปาดตาล, ฟืน, เตาตาล, อุปกรณ์ใช้บรรจุน้ำตาล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขึ้นปาดจั่นมะพร้าวเพื่อรองน้ำตาลในช่วงเย็นหรือช่วงหัวค่ำ โดยใส่ไม้พะยอมในกระบอกกรอง
น้ำตาลและอาศัยอากาศที่เย็นในเวลากลางคืนช่วยลดการบูดเสียและการเปลี่ยนรสชาติของน้ำตาลสดในกระบอก
2. ในช่วงเช้าให้รีบเก็บรวบรวมน้ำตาลสด แล้วนำมากรองเอากากไม้พะยอมออกด้วยผ้าขาวบางแล้ว
นำไปต้มให้เดือนประมาณ 10 นาที ก็จะได้น้ำตาลสดพร้อมดื่มหรือนำไปเคี่ยวเป็นน้ำตาลปึกต่อไป สามารถเก็บไว้ได้ ประมาณ 3 วัน ในขั้นตอนนี้ชาวบ้านบอกว่าจะไม่เติมน้ำหรือสารปรุงแต่งใด ๆ เพราะจะทำให้รสชาติน้ำตาลสดเปลี่ยนได้ น้ำตาลสดจากบ้านคลองน้ำเชียวจึงเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ให้รสชาติหอม หวาน อร่อย
3. นำน้ำตาลสดที่ได้ปล่อยให้เย็นตัวแล้วลงเคี่ยวในกระทะบนเตาเคี่ยวน้ำตาล โดยผสมน้ำตาลทรายขาวลงไปด้วย ในอัตราส่วนน้ำตาลทรายขาว 3 กิโลกรัมต่อน้ำตาลสด 10 กิโลกรัม เพื่อให้น้ำตาลปึกที่ได้มีลักษณะขาวนวลและสามารถแข็งตัวเป็นก้อน โดยต้องเคี่ยวให้แห้งแต่ไม่ต้องจนไหม้หรือน้ำตาลเปลี่ยนสีเป็นสีเข้ม
4. นำน้ำตาลเหลวที่ได้ไปหยอดลงเป้าเหล็กเพื่อให้น้ำตาลเป็นปึก ทิ้งให้แข็งตัวประมาณ 2 ชั่วโมง จึง
เก็บใส่บรรจุภัณฑ์ เพื่อนำไปจำหน่ายต่อไป
5. การทำเตาสำหรับเคี่ยวน้ำตาล เป็นภูมิปัญญาในการปั้นเตาโดยใช้วิธีก่ออิฐ ฉาบปูน และสร้างปล่อง
ไฟสูงประมาณ 5 เมตร มีเตาสำหรับเคี่ยวน้ำตาลประมาณ 3-5 ลูก โดยที่ควันไฟในแต่ละเตาจะถูกระบายออกปล่องไฟทั้งหมดไม่รบกวนผู้กำลังเคี่ยวน้ำตาล และสามรถเคี่ยวน้ำตาลได้พร้อมกันทุกเตา ซึ่งเชื้อเพลิงที่ใช้ไม้ฟืน ทางมะพร้าว หรือขยะในครัวเรือนถือเป็นการกำจัดขยะในตัว
ข้อพึงระวัง ->
ขั้นตอนการผลิตต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของความสะอาด เป็นต้น