การทำขนมหม้อแกง
โดย : นางเลี่ยน ศรีแจ้ วันที่ : 2017-05-09-13:20:20ที่อยู่ : 242 หมู่ 5 ตำบลวังไคร้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านท่าหัวลบ หมู่ที่ 5 ตำบลวังไคร้ อำเภอท่ายาง ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และรับจ้างทั่วไป ไม่มีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ประกอบกับเมืองเพชรขึ้นชื่อเรื่องขนมหม้อแกง และมีปราชญ์ที่มีความรู้ด้านการทำขนมหม้อแกง จึงได้เกิดแนวคิดการทำขนมหม้อแกง เป็นอาชีพเสริมให้กับชาวบ้าน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับภาคครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. ส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในภาคครัวเรือน
3. ครัวเรือนมีความรู้ด้านการทำขนมหม้อแกง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด 2. น้ำตาลทราย 3.น้ำตาลปี๊ป 4. กระทิ 5. แป้งสาลี
อุปกรณ์ ->
1. ถาดใส่หม้อแกง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ต่อยไข่เป็ดทั้ง 10 ฟองใส่ในภาชนะเติมน้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ขยำด้วยใบเตยให้ส่วนผสมเข้า กัน
2.ละลายแป้งสาลีกับน้ำกะทิ 2 ถ้วย จากนั้นเทรวมกับไข่และส่วนผสมที่เตรียมไว้ ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3.กรองส่วนผสมในข้อ 2 ด้วยผ้าขาวบาง
4.ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์หรือถาดจนหมด จากนั้นเทหัวกะทิลงในพิมพ์หรือถาดแต่ละอัน
5.นำขนมเข้าไปอบอุณหภูมิที่ 200 เซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
ข้อพึงระวัง ->