ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมหม้อแกง

โดย : นางเลี่ยน ศรีแจ้ วันที่ : 2017-05-09-13:20:20

ที่อยู่ : 242 หมู่ 5 ตำบลวังไคร้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านท่าหัวลบ  หมู่ที่ 5 ตำบลวังไคร้ อำเภอท่ายาง ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และรับจ้างทั่วไป ไม่มีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ประกอบกับเมืองเพชรขึ้นชื่อเรื่องขนมหม้อแกง   และมีปราชญ์ที่มีความรู้ด้านการทำขนมหม้อแกง   จึงได้เกิดแนวคิดการทำขนมหม้อแกง เป็นอาชีพเสริมให้กับชาวบ้าน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับภาคครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. ส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน

2. เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในภาคครัวเรือน

3. ครัวเรือนมีความรู้ด้านการทำขนมหม้อแกง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ไข่เป็ด  2. น้ำตาลทราย  3.น้ำตาลปี๊ป   4. กระทิ 5. แป้งสาลี 

อุปกรณ์ ->

1. ถาดใส่หม้อแกง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ต่อยไข่เป็ดทั้ง 10 ฟองใส่ในภาชนะเติมน้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ขยำด้วยใบเตยให้ส่วนผสมเข้า กัน

2.ละลายแป้งสาลีกับน้ำกะทิ 2 ถ้วย จากนั้นเทรวมกับไข่และส่วนผสมที่เตรียมไว้ ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

3.กรองส่วนผสมในข้อ 2 ด้วยผ้าขาวบาง

4.ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์หรือถาดจนหมด จากนั้นเทหัวกะทิลงในพิมพ์หรือถาดแต่ละอัน

5.นำขนมเข้าไปอบอุณหภูมิที่ 200 เซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา