ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยกวน

โดย : นายแผ่ว พราหมณ์ชื่น วันที่ : 2017-05-09-13:00:40

ที่อยู่ : 113 หมู่ 3 ตำบลวังไคร้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านวังไคร้  หมู่ที่ 3 ตำบลวังไคร้ อำเภอท่ายาง ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และรับจ้างทั่วไป ไม่มีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ประกอบกับในพื้นที่มีการปลูกกล้วยน้ำว้าเป็นจำนวนมาก   และมีปราชญ์ที่มีความรู้ด้านการทำกล้วยกวน   จึงได้เกิดแนวคิดการแปรรูปกล้วย เป็นอาชีพเสริมให้กับชาวบ้าน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับภาคครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. ส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน

 2. เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในภาคครัวเรือน

3. ครัวเรือนมีความรู้ด้านการทำกล้วยกวน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 1.  กล้วยน้ำว้าสุก  2.  แบะแซ  3.  น้ำตาลทราย  4. กะทิ

อุปกรณ์ ->

1. เขียงไม้มะขาม  2.  ไม้ม้วน  3.  เกรียง  4.  พายยาง  5. ตาชั่ง  8 ถุงจัมโบ้  9. ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. ปอกเปลือกกล้วย ปั่นให้ละเอียด

          2. คั้นมะพร้าวให้ได้น้ำกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย (ใช้น้ำกะทิสำเร็จรูปกระป๋องก็ได้)

          3. นำหัวกะทิ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เป็นน้ำมัน ทิ้งพักไว้

          4. ผสมหางกะทิ กับน้ำตาล ตั้งไฟกลางให้น้ำตาลละลาย ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงในกระทะทอง ใส่กล้วย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนด้วยพายกวนขนม ประมาณ 8 – 9 ชั่วโมง จนมีลักษณะข้นเหนียว

          5. ใส่น้ำมันกะทิ ในข้อที่ 3 ทีละน้อย กวนให้เข้ากันจนกล้วยแห้งเหนียวพอปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่น คลึงเป็นแท่งยาว ตัดเป็นท่อน ๆ ห่อด้วยกระดาษแก้ว เก็บใส่ขวดโหล ไว้รับประทานได้นาน  

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา