การทำกล้วยกวน
โดย : นายแผ่ว พราหมณ์ชื่น วันที่ : 2017-05-09-13:00:40ที่อยู่ : 113 หมู่ 3 ตำบลวังไคร้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านวังไคร้ หมู่ที่ 3 ตำบลวังไคร้ อำเภอท่ายาง ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และรับจ้างทั่วไป ไม่มีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ประกอบกับในพื้นที่มีการปลูกกล้วยน้ำว้าเป็นจำนวนมาก และมีปราชญ์ที่มีความรู้ด้านการทำกล้วยกวน จึงได้เกิดแนวคิดการแปรรูปกล้วย เป็นอาชีพเสริมให้กับชาวบ้าน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับภาคครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. ส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน
2. เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในภาคครัวเรือน
3. ครัวเรือนมีความรู้ด้านการทำกล้วยกวน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าสุก 2. แบะแซ 3. น้ำตาลทราย 4. กะทิ
อุปกรณ์ ->
1. เขียงไม้มะขาม 2. ไม้ม้วน 3. เกรียง 4. พายยาง 5. ตาชั่ง 8 ถุงจัมโบ้ 9. ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วย ปั่นให้ละเอียด
2. คั้นมะพร้าวให้ได้น้ำกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย (ใช้น้ำกะทิสำเร็จรูปกระป๋องก็ได้)
3. นำหัวกะทิ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เป็นน้ำมัน ทิ้งพักไว้
4. ผสมหางกะทิ กับน้ำตาล ตั้งไฟกลางให้น้ำตาลละลาย ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงในกระทะทอง ใส่กล้วย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนด้วยพายกวนขนม ประมาณ 8 – 9 ชั่วโมง จนมีลักษณะข้นเหนียว
5. ใส่น้ำมันกะทิ ในข้อที่ 3 ทีละน้อย กวนให้เข้ากันจนกล้วยแห้งเหนียวพอปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่น คลึงเป็นแท่งยาว ตัดเป็นท่อน ๆ ห่อด้วยกระดาษแก้ว เก็บใส่ขวดโหล ไว้รับประทานได้นาน
ข้อพึงระวัง ->