การทำมัสมั่นเนื้อ
โดย : นายณรงค์ จารีย์ วันที่ : 2017-05-09-09:37:11ที่อยู่ : 116 หมู่ 4
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มต้นจากการได้ไปเรียนในโรงเรียนศาสนา ต้องทำอาหารรับประทานเอง และโดยส่วนตัวเป็นคนทำอาหารอยู่แล้ว เข้าครัวเอง บ้านไหนมีงานก็จะไปช่วยเป็นลูกมือเสมอ อาศัยครูรักพักจำในส่วนผสม ต่าง ๆ ของแกงกรุม่า หรือข้าวหมกไก่หรือเนื้อ ก็ทำมาแล้วเป็นเวลากว่า 30 ปี โดยเด็กรุ่นใหม่แถวบ้านจะ เรียกว่าอาจารย์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการรักษาการทำอาหารมุสลิมที่ถูกต้องตามตำรับ และสร้างงานสร้างรายได้ให้กับผู้สนใจอนุรักษ์เผยแพร่ต่อไปยังลูกหลาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) หัวกระทิ 2 ถ้วย
2) น้ำพริกแกงมัสหมั่น
3) เม็ดกระวาน 5 เม็ด
4) หางกระทิ 4 ถ้วย
5) เนื้อวัวหั่นเต๋า 1 กก.
6) มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
7) ใบกระวาน 3-4 ใบ
8) น้ำปลา ครึ่งถ้วย
9) น้ำตาลปี๊บ 220 กรัม
10) มันฝรั่ง ตามชอบ
11) หอมใหญ่ 1 หัว
12) ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
หม้อ ตะหลิว เขียง มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใส่หัวกระทิ 1 ถ้วย ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่น้ำพริกแกงมัสหมั่น และเม็ดกระวานลงไป ผัดจนเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกับหัวกระทิ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้
2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่เนื้อสัตว์ตามด้วยมะขามเปียกลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที
3. ใส่น้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรยไปกระวานลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-50 นาที4. ใส่มันฝรั่ง คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
5. ใส่หอมใหญ่ คนผสมเล็กน้อยต้มต่ออีก 10 นาที
6. ใส่หัวกระทิที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที
7. ใส่ถั่วลิสง ต้มต่ออีก 10 นาที ตักใส่ชามพร้อมเสริฟ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความสะอาด ไม่หวงเครื่องแกง หรือวัตถุดิม รับฟังคำติชมและปรับปรุง