ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำมัสมั่นเนื้อ

โดย : นายณรงค์ จารีย์ วันที่ : 2017-05-09-09:37:11

ที่อยู่ : 116 หมู่ 4

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มต้นจากการได้ไปเรียนในโรงเรียนศาสนา ต้องทำอาหารรับประทานเอง และโดยส่วนตัวเป็นคนทำอาหารอยู่แล้ว เข้าครัวเอง บ้านไหนมีงานก็จะไปช่วยเป็นลูกมือเสมอ อาศัยครูรักพักจำในส่วนผสม  ต่าง ๆ ของแกงกรุม่า หรือข้าวหมกไก่หรือเนื้อ ก็ทำมาแล้วเป็นเวลากว่า 30 ปี โดยเด็กรุ่นใหม่แถวบ้านจะ   เรียกว่าอาจารย์ 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อต้องการรักษาการทำอาหารมุสลิมที่ถูกต้องตามตำรับ และสร้างงานสร้างรายได้ให้กับผู้สนใจอนุรักษ์เผยแพร่ต่อไปยังลูกหลาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) หัวกระทิ 2 ถ้วย  

2) น้ำพริกแกงมัสหมั่น   

3) เม็ดกระวาน 5 เม็ด   

4) หางกระทิ 4 ถ้วย  

5) เนื้อวัวหั่นเต๋า 1 กก.  

6) มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ  

7) ใบกระวาน 3-4 ใบ  

8) น้ำปลา ครึ่งถ้วย  

9) น้ำตาลปี๊บ 220 กรัม    

10) มันฝรั่ง ตามชอบ 

11) หอมใหญ่ 1 หัว 

12) ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

หม้อ   ตะหลิว  เขียง  มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ใส่หัวกระทิ 1 ถ้วย ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่น้ำพริกแกงมัสหมั่น และเม็ดกระวานลงไป ผัดจนเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกับหัวกระทิ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้
2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่เนื้อสัตว์ตามด้วยมะขามเปียกลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที                                              
3. ใส่น้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรยไปกระวานลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-50 นาที                             

4. ใส่มันฝรั่ง คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที          

5. ใส่หอมใหญ่ คนผสมเล็กน้อยต้มต่ออีก 10 นาที                                        

6. ใส่หัวกระทิที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที                   

7. ใส่ถั่วลิสง ต้มต่ออีก 10 นาที ตักใส่ชามพร้อมเสริฟ

ข้อพึงระวัง ->

ต้องมีความสะอาด ไม่หวงเครื่องแกง หรือวัตถุดิม รับฟังคำติชมและปรับปรุง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา