ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทอดมันชะคราม

โดย : นางบุบผา เสริมทรัพย์ วันที่ : 2017-05-09-09:25:04

ที่อยู่ : 30 หมู่ 2 ตำบลแหลมผักเบี้ย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านดอนใน ประชากรในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง จึงมีความคิดที่อยากจะพัฒนาอาชีพและเพิ่มมูลค่าของอาหารทะเล โดยการแปรรูปอาหารทะเลจึงเกิดการทำทอดมันซึ่งซื้อปลามาจาก แพปลาในชุมชน การเผยแพร่ความรู้โดยการแปรรูปอาหารทะเล ทำให้มีผลิตภัณฑ์ในชุมชนเพิ่มขึ้นและมีความหลากหลาย ตรงตามความต้องการของลูกค้า และเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำ “ใบชะคราม” ที่เป็นพืช     เอกลักษณ์ ของท้องถิ่นมาสร้างเรื่องราว ทำให้ทอดมันใบชะครามมีเอกลักษณ์สร้างคุณค่าและสร้างรายได้     ให้กับประชาชนในหมู่บ้าน ทำให้ประชาชนในหมู่บ้านมีอาชีพและมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการเพิ่มอาชีพ และเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน                               

2. เพื่อเป็นการนำผลิตภัณฑ์ในชุมชน มาสร้างคุณค่าและรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อปลาขูด                  

2. น้ำพริกแกง                                         

3. ใบชะคราม                            

4. น้ำตาลโตนด                                       

5. น้ำปลา                                

6. น้ำเกลือ      

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ                                    

2. กะละมัง (สำหรับคลุกเนื้อปลา)                                                         

3. มีด                               

4. เขียง                                       

5. ตะแกรงสะเด็ดน้ำมัน           

6. กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเนื้อปลามาขูดเนื้อแล้วนำมาผสมกับพริกแกง คนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว           

2. ใส่ไข่ไก่ นวดจนเข้ากัน ระหว่างนวดให้ใส่น้ำแข็งเข้าไป เพื่อเพิ่มความเหนียวและนุ่ม                

3. ใส่น้ำปลา น้ำเกลือ และน้ำตาลโตนด ปรุงรสตามใจชอบ พักไว้                                  

4. นำใบชะครามที่เด็ดเรียบร้อยล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาต้มในน้ำเดือด (เพื่อให้ความเค็มออกไป)           

5. เมื่อลวกใบชะครามจนสุก ให้ตักและนำไปแช่ในน้ำธรรมดา พักให้สะเด็ดน้ำ                        

6. นำใบชะครามที่ลวกจนสุก ไปคลุกกับเนื้อทอดมัน ปั้นพอเป็นคำๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมัน                  

7. เมื่อทอดมันสุกแล้ว ให้พักไว้ในตะแกรงสะเด็ดน้ำมันสักครู่ แล้วนำไปรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

1. เลือกใบชะครามที่อ่อน เนื่องจากจะเหนียวและเค็ม ใบมีลักษณะสีเขียวเข้ม (ไม่เป็นสีม่วง)    

2. ระหว่างนวดเนื้อปลากับพริกแกง ให้ใส่น้ำแข็งระหว่างนวด จะทำให้เนื้อทอดมันมีความเหนียว

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา