การทำปาท่องโก๋
โดย : นางราณี นาคขำ วันที่ : 2017-05-09-09:06:34ที่อยู่ : 79/3 หมู่ 7 ตำบลท่าแร้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนชอบทำของกิน และชอบค้าขาย มองว่าการค้าขายจะทำให้มีรายได้เข้าบ้านทุกวันการทำปาท่องโก๋เป็นเรื่องที่น่าจะทำง่ายที่สุดแต่มีเทคนิคในการทำ และขายที่ไหนก็ได้ในช่วงเช้าระยะเวลาในการ ขายเพียงไม่นานก็หมด มีเวลาพักผ่อนมาก กำไรมาก จึงเป็นเหตุให้อยากทำในเรื่องนี้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เป็นรายได้หลักของครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา• ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ (อุณหภูมิห้อง) 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยกันติด
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว เขียง มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. เทส่วนผสมของเหลว (ข้อ 2) ลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
4. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน
5. ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความสะอาด รับฟังคำติชมและปรับปรุง