การทำขนมทองม้วน
โดย : นางฮัสนะห์ จาราแว วันที่ : 2017-04-20-15:20:23ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25/1 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านนอก อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94130 หมายเลขโทรศัพท์ 089-2972122
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้สร้างอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. แป้งสาลี
๒. น้ำตาล
๓. กะทิ
๔. เกลือ
๕. งา
อุปกรณ์ ->
1. เตาทองม้วน
2. กะละมังสแตนเลส
3. ปิ๊บ
4. เครื่องนวดแป้ง
5. เครื่องซีล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ร่อนแป้งสาลีใส่ชามผสม ใส่นํ้าตาลแล้วคนให้นํ้าตาลกระจายเข้ากับแป้งอย่างทั่วถึง ทำหลุมไว้ตรงกลางแป้ง
๒. ตีไข่ไก่ให้แตกเข้ากันดี ผสมกับหัวกะทิ น้ำปูนใส และเกลือคนให้เข้ากันดีแล้วเทลงในหลุมแป้ง
๓. ใช้ที่ตีไข่ลวดคนให้แป้งค่อย ๆ ตกลงในหลุมน้ำนั้น จนแป้งกับเครื่องปรุงนํ้าเข้ากันดี ใส่งา ก็หยดคน การคนมากแป้งจะแข็งกระด้าง
๔. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ (ไฟอ่อนสม่ำเสมอ) จนร้อนจัดใช้ลูกประคบแตะน้ำมันทาพิมพ์ ให้ทั่วทั้ง ๒ ด้าน อังให้ร้อนนิดหน่อย ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ ด้านหนึ่ง และปิดพิมพ์บีบให้สนิท แป้งส่วนเกินจะไหลทะลักออกมานอกพิมพ์เอง ฉะนั้นต้องสังเกตว่าพิมพ์ที่ใช้ปิ้งทองม้วน จะต้องใส่แป้งในปริมาณใด
๕. นำพิมพ์ที่หยอดแป้งแล้วอังไฟสักครู่ พลิกกลับข้าง พอเหลืองดี (สังเกตจากแป้งที่ไหลออกมานอกพิมพ์) ยกจากเตาปิ้ง ใช้มีดกรีดส่วนที่อยู่นอกพิมพ์ทิ้งไปเปิดพิมพ์ ใช้ปลายมีดแซะขึ้น และใช้นิ้วชี้มือที่จับมีดกดแผ่นทองม้วนกับมีด ลอกออกจากพิมพ์ วางบนเขียง
๖. ม้วนหรือพับทันทีขณะที่ยังร้อนจัด ถ้าเย็นจะแข็งกรอบ พับหรือม้วนไม่ได้ การม้วนต้องมีแกนกลมๆ นำจะสะดวกขึ้น พอเย็นเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท ถ้าถูกลมจะอ่อนตัว ไม่กรอบ
๗. ควรใช้พิมพ์ปิ้งสัก ๒ พิมพ์สลับกัน ขณะตักแป้งหยอด คนแป้งบ้าง ถ้าข้นไปต้องเติมน้ำลงทีละน้อย เพราะถ้าแป้งข้นขนมจะหนา
สูตรนี้สามารถทำขนมรับประทานได้ ๑๐-๑๒ คน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี