การทำกล้วยเส้น
โดย : นางซารีรา ยามา วันที่ : 2017-04-20-15:31:31ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๕ หมู่ที่ ๒ ตำบลท่าน้ำ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94130 หมายเลขโทรศัพท์๐๘๘๗๘๑๔๒๒๑
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่ หมู่ที่ ๒ ตำบลท่าน้ำ ประชาชนนิยมปลูกกล้วยในชุมชน ทำให้มีผลผลิตของกล้วยในพื้นที่เป็นจำนวนมาก จึงมีความคิดว่าน่าจะมีการแปรรูปกล้วยเพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่มมากขึ้น ช่วยสร้างอาชีพเสริมแก่คนในชุมชน ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อสร้างอาชีพเสริมแก่ประชาชนในชุมชน
2) เพื่อนำวัตถุดิบในชุมชนมาเพิ่มมูลค่า
3) เพื่อยกระดับรายได้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) กล้วยน้ำว้าดิบ
2) ใบมะกรูด
๓) กระเทียม
๔) น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
1) กะละมังใบใหญ่
2) ที่ปอกกล้วย
3) มีด
4) กระทะ
5) เขียง
๖) ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่ 1 ดำเนินการคัดกล้วยให้ได้ขนาดเหมาะตัดปอกเปลือก แช่ในน้ำสะอาดผสมเกลือไว้ในอ่างสำหรับปอกกล้วย ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง
ขั้นที่ 2 นำกล้วยที่ปอกแช่ในอ่างน้ำมาเข้าเครื่องหั่นเป็นชิ้นบาง แล้วใช้มีดกรีดให้ออกเป็นเส้น ๆ ตามขนาดที่เหมาะ
ขั้นที่ 3 นำกล้วยที่หั่นเป็นเส้นๆ จากขั้นที่ 2 ลงแช่ในน้ำปูนที่ละลายเตรียมไว้
ขั้นที่ 4 นำกล้วยเส้นที่แช่น้ำปูนในขั้นที่3 ขึ้นมาให้แห้งพอหมาด แล้วทำการทอดในกระทะที่เตรียมไว้ ใช้น้ำมันสะอาดทอดจนกล้วยสีขาวกลายเป็นสีเหลือง
ขั้นที่ 5 นำกล้วยที่ทอดเสร็จเรียบร้อยใส่ภาชนะตั้งพักไว้ให้เย็นนำไปปรุงแต่งรสตามต้องการ
ขั้นที่ 6 นำใบมะกรูดกระเทียม ตะไคร้ พริกขี้หนู ทอดให้ได้ความกรอบพอดี
ขั้นที่ 7 นำตะไคร้ที่ทอดกรอบแล้วเข้าเครื่องบดให้ละเอียด
ขั้นที่ 8 นำเกลือน้ำตาล บดรวมกัน แล้วนำมาผสมกับกล้วยเส้น ใบมะกรูด กระเทียม พริกขี้หนูมาคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสชาติตามสูตร
ขั้นที่ 9 นำกล้วยเส้นที่ผสมเรียบร้อยแล้วบรรจุลงถุง ขนาด 1 ก.ก. หรือ ½ ก.ก. ออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ตอนปอกกล้วยจะมียางเยอะ ควรแช่ในน้ำเกลือ