ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยเส้น

โดย : นางซารีรา ยามา วันที่ : 2017-04-20-15:31:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๕ หมู่ที่ ๒ ตำบลท่าน้ำ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94130 หมายเลขโทรศัพท์๐๘๘๗๘๑๔๒๒๑

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     เนื่องจากในพื้นที่ หมู่ที่ ๒ ตำบลท่าน้ำ ประชาชนนิยมปลูกกล้วยในชุมชน ทำให้มีผลผลิตของกล้วยในพื้นที่เป็นจำนวนมาก จึงมีความคิดว่าน่าจะมีการแปรรูปกล้วยเพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่มมากขึ้น ช่วยสร้างอาชีพเสริมแก่คนในชุมชน ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อสร้างอาชีพเสริมแก่ประชาชนในชุมชน

2) เพื่อนำวัตถุดิบในชุมชนมาเพิ่มมูลค่า

3) เพื่อยกระดับรายได้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) กล้วยน้ำว้าดิบ

2) ใบมะกรูด

๓) กระเทียม

๔) น้ำมัน

อุปกรณ์ ->

1) กะละมังใบใหญ่

2) ที่ปอกกล้วย

3) มีด

4) กระทะ

5) เขียง

๖) ตะแกรง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นที่ 1 ดำเนินการคัดกล้วยให้ได้ขนาดเหมาะตัดปอกเปลือก แช่ในน้ำสะอาดผสมเกลือไว้ในอ่างสำหรับปอกกล้วย ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง

ขั้นที่ 2 นำกล้วยที่ปอกแช่ในอ่างน้ำมาเข้าเครื่องหั่นเป็นชิ้นบาง แล้วใช้มีดกรีดให้ออกเป็นเส้น ๆ ตามขนาดที่เหมาะ

ขั้นที่ 3 นำกล้วยที่หั่นเป็นเส้นๆ จากขั้นที่ 2 ลงแช่ในน้ำปูนที่ละลายเตรียมไว้

ขั้นที่ 4 นำกล้วยเส้นที่แช่น้ำปูนในขั้นที่3 ขึ้นมาให้แห้งพอหมาด แล้วทำการทอดในกระทะที่เตรียมไว้ ใช้น้ำมันสะอาดทอดจนกล้วยสีขาวกลายเป็นสีเหลือง

ขั้นที่ 5 นำกล้วยที่ทอดเสร็จเรียบร้อยใส่ภาชนะตั้งพักไว้ให้เย็นนำไปปรุงแต่งรสตามต้องการ

ขั้นที่ 6 นำใบมะกรูดกระเทียม ตะไคร้ พริกขี้หนู ทอดให้ได้ความกรอบพอดี

ขั้นที่ 7 นำตะไคร้ที่ทอดกรอบแล้วเข้าเครื่องบดให้ละเอียด

ขั้นที่ 8 นำเกลือน้ำตาล บดรวมกัน แล้วนำมาผสมกับกล้วยเส้น ใบมะกรูด กระเทียม พริกขี้หนูมาคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสชาติตามสูตร

ขั้นที่ 9 นำกล้วยเส้นที่ผสมเรียบร้อยแล้วบรรจุลงถุง ขนาด 1 ก.ก. หรือ ½ ก.ก. ออกจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ตอนปอกกล้วยจะมียางเยอะ ควรแช่ในน้ำเกลือ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา