ผลิตน้ำยาล้างจานสมุนไพร
โดย : นายเอื้อม ณ สงคราม วันที่ : 2017-04-20-14:53:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ หมู่ที่ 6 ตำบล นาเกตุ อำเภอ โคกโพธิ์ จังหวัด ปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94120
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการได้เข้าร่วมในการฝึกอบรมกับหน่วยงานของราชการหรือภาคเอกชน ได้รับความรู้ในด้านต่างๆและได้เข้าร่วมในกิจกรรมที่มีการสาธิตอาชีพมาใช้ในครัวเรือน เช่นการทำน้ำยาล้างยาซึ่งเป็นสูตรที่ใช้ทำกันโดยทั่วไป ต่อมาได้มีความคิดที่จะทดลองทำน้ำยาล้างยาจานที่ผสมสมุนไพร โดยการนำผลของมะกรูดมาหมักแล้วผสมกับน้ำยาล้างจานสูตรเดิม จึงทำให้นำไปล้างภาชนะในครัวเรือนมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น และทำให้ลดรายได้ภายในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1 .เพื่อลดรายจ่ายภายในครัวเรือน
2. พัฒนาน้ำยาล้างจานไม่สารปนเปื้อน
3. สร้างนวัตกรรมใหม่ในการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. N ๗๐ (หัวแชมพู)ชำระล้าง 1 กก.
2. F ๒๔ (ขจัดคราบมัน) 1/2กก.
3. ผงฟอง (เพิ่มฟอง) 1 ขีด
4. เกลือแกง (ทำให้เหนืด) 1 กก.
5. น้ำหมักชีวภาพ (มะกรุด) 2 กล/ลิตร
6. น้ำสะอาด ( เพิ่มปริมาณ) 9 กล
7. หัวน้ำหอม (กลิ่มหอม) 1 ซีซี
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติกขนาดตามที่ต้องการ
2. ขวดพลาสติกขนาดตามต้องการ
3. สติกเกอร์
4. ไม้พานสำหรับใช้กวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แบ่งน้ำ 9 กก/ลิตร เป็นส่วนๆ
2. ผสมเกลือ 1 กก กับน้ำ 3 กก/ลิตร
3. นำ N 70 T กก. ลงในภาชนะที่เตรีบมไว้กวนไปทางเดียวกันไม่น้อยกว่า 5 นาที่
4. นำน้ำเกลือ 1 กก./ลิตร ลงในภาชนะที่เตรียมไว้กวนไปทางเดียวกันไม่น้อยกว่า 5 นาที่
5. เติม F 24 ผสมลงไป
6. นำฟองระบายน้ำผสมลงไป
7. นำน้ำหมักชีวภาพ 2 ลิตร ผสมลงไป
8. นำน้ำเกลือที่เหลือ 2 กก. ผสมลงไป
9. นำที่เหลือ 6 กก/ลิตร ผสมลงไปกวนไม่น้อยกว่า 5 นาที่ พักไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง
10. เติมหัวน้ำหอมลงไปเพื่อให้เกิดความหอม
11.บรรจุขวด
ข้อพึงระวัง ->
จะต้องกวนไปในทางเดียวกัน อย่ากวนวกวนไปมา