การทำไข่เค็ม
โดย : นางสาวนัชฎาภรณ์ พรหมสุข วันที่ : 2017-04-20-15:07:10ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๔ หมู่ที่ ๓ ตำบล ทรายขาว อำเภอ โคกโพธิ์ จังหวัด ปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๑๒๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘๙ – ๒๙๘๘๔๙๕
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนตำบลทรายขาวมีการเลี้ยงเป็ดไข่อยู่หลายครัวเรือนในพื้นที่ ประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ ๓ จึงได้คิดว่าจะร่วมตัวกันแปลรูปไข่เป็ดเพื่อให้สามารถเก็บไว้บริโภคในครัวเรือนและสามารถนำไปจำหน่ายภายในชุมชนได้ จึงได้ร่วมกลุ่มกันทำไข่เค็มซึ่งมีวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตในชุมชนพร้อมอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นดินปลวก ขี้เถ้าแกรบ และกระบวนการผลิตที่ไม่ซ้ำซ้อน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ภายในครัวเรือน
๒. เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้แก่ประชาชนในพื้นที่
๓. เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาผลิตเป็นสินค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑ ไข่เป็ดดิบ จำนวน ๓๐ ฟอง
๒. ดินจอบปลวก จำนวน ๓ ส่วน
๓. เกลือป่น จำนวน ๑ ส่วน
4. น้ำต้มสุก
๕. ขี้เถาแกลบ
อุปกรณ์ ->
๑. กะละมัง
๒. ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำไข่เป็ดมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วผึ่งไว้ให้แห้ง
๒. ผสมดินจอมปลวกกับน้ำต้มสุกและเกลือป่น โดยค่อยๆเติมน้ำต้นสุกอย่าให้แฉะ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันให้มีความหนืดพอดีไม่เหลวหรือแห้งเกินไป
๓. นำไข่ลงไปคลุก ให้ส่วนของดินห่อไข่ทั้งใบจนมิด หนาประมาณ ๑/๒ เซนติเมตร
๔. นำไข่ที่คลุกดินปลวกแล้วไปคลุกกับขี้เถาแกลบอีกชั้นหนึ่งให้ทั่ว
๕. นำไข่ที่คลุกขี้เถาแกลบแล้วบรรจุลงถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น สามารถนำมาต้นรับประทานได้ภายใน ๑๐ วัน
ข้อพึงระวัง ->
คลุกดินให้ทั่วทั้งฟองและปิดปากถุงให้แน่น