ทำขนมโรตีกรอบ
โดย : นางอานีตา แวบือซา วันที่ : 2017-04-01-19:37:52ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 99/1 หมู่ที่ 7 ตำบล แม่ลาน อำเภอ แม่ลาน จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94180 หมายเลขโทรศัพท์ 080 716 8837
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนชุมชนบ้านต้นซ่านประกอบอาชีพหลักทำสวนยางพารา หลังจากว่างเว้นจากการทำสวนแล้ว สตรีในชุมชนได้รวมกลุ่มกันทำขนมซึ่งครั้งแรกก็เพื่อรับประทานเป็นของว่างภายในครัวเรือน แต่เมื่อนานเข้าก็ทำเพื่อจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำแป้งชั้นนอก
1) แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม พร้อมร่อนให้เรียบร้อย
2) น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3) น้ำเปล่า 1 ถ้วยครึ่ง
4) ไข่ไก่ 1 ฟอง
5) น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
การทำแป้งชั้นใน
1) แป้งสาลีอเนกประสงค์
2) น้ำมันพืช อย่างละเท่าๆกัน
อุปกรณ์ ->
1) เตาแก๊ส
2) กระทะ
3) ชามผสมแป้ง
4) ถาด
5) ไม้คลึง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำส่วนผสมแป้งชั้นนอกมาคลุกเคล้าและนวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาท
2) ผสมแป้งชั้นในให้เข้ากัน พักไว้
3) นำแป้งชั้นนอกที่เตรียมไว้ปั้นเป็นก้อนๆ แผ่ออกให้เป็นแผ่นบางสี่เหลี่ยมบนแป้งชั้นในและม้วนกลม หั่นเป็นชิ้นเท่าๆกัน แผ่แป้งให้เป็นชิ้นบางๆ เพื่อเตรียมการทอด
4) ทอดในน้ำมันโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง
5) วางโรตีที่ทอดเสร็จเรียบร้อยแล้วบนกระดาษซับมันเพื่อตั้งให้เสด็จน้ำมันออกเพื่อป้องกันการเหม็นหืนแล้วเคลือบด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวจนข้น หรือโรยน้ำตาลเม็ดก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
1) แป้งถ้าตั้งไว้เป็นหลายชั่งโมง จะทำให้ขนมไม่เป็นชั้น
2) ขนมเมื่อเคลือบน้ำตาลแล้ว ตั้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุในหบห่อให้เรยบร้อยเพื่อป้องกันความชื้นหรือน้ำตาลที่เคลือบจะละลาย